Trong 30 năm làm việc tại vị trí lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp, Jim Alampi, CEO của Alampi & Associates nhận ra rằng, một lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất không phải là những người đưa ra quyết định hoàn hảo, họ chỉ "tối ưu hóa mặt tích cực và tiết kiệm thời gian nhất có thể".
 
Theo Jim, một lãnh đạo tốt sẽ không làm những điều sau:
 
Đảm nhận quá nhiều vài trò: Người lãnh đạo không thể dính vào tất cả mọi vấn đề của công ty, mà sẽ để nhân viên của mình đảm nhiệm vị trí điều hành của từng mảng. "Một lãnh đạo sáng suốt không xây dựng công ty quanh một cá nhân. Họ biết rằng mình phải "ủy quyền hoặc là chết".
 
Đưa ra 1 quyết định hoàn hảo: Chìa khóa thành công đó là hành động cho tới khi đạt được câu trả lời tốt nhất. Một lãnh đạo e sợ rủi ro hoặc chỉ trích sẽ chỉ khiến công ty bị trì trệ. Như Gen George S.Patton nói: "Một kế hoạch tốt được thực hiện ngay lập tức luôn tốt hơn một kế hoạch hoàn hảo được thực hiện vào tuần sau".
 
Giải đáp mọi thắc mắc: Một người điều hành phải có trách nhiệm định hướng cho công ty và tuyển dụng nhưng cá nhân giỏi về làm việc. Mặc dù vậy, họ không cần phải quan tâm tới từng việc vụn vặt.
 
"Nếu bạn muốn giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên, bạn sẽ tốn cả ngày để làm hộ luôn phần việc của họ. Vì vậy, hãy để nhân viên tự tìm kiếm câu trả lời. Việc đó cũng giúp họ trưởng thành hơn trong công việc".
 
Họp quá nhiều: Một giám đốc điều hành hiệu quả thường thích những cuộc họp dài 5 phút hơn là những cuộc họp dài cả tiếng. Họ thích những cuộc họp nào tập trung vào vấn đề chính hơn là những thứ lan man dài dòng.
 
- Ít giao tiếp với nhân viên: Tránh những cuộc họp dài và những thắc mắc tủn mủn không có nghĩa là người điều hành xa lánh các nhân viên của mình. Thay vào đó, họ biết cách truyền đạt thông tin đúng lúc, đúng chỗ để nhân viên luôn nhớ kỹ.