Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

10 doanh nhân giàu nhất Châu Á

08:15 29/04/2014 in Câu chuyện thành công

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu Wealth-X cho biết, tổng giá trị tài sản ròng của 10 doanh nhân giàu nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2014 đạt 169,9 tỷ USD tính đến thời điểm ngày 31/3/2014, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dưới đây là 10 doanh nhân có tên trong danh sách này.

1. Li Hejun

 

Tuổi: 46
Giá trị tài sản ròng: 10,6 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Trung Quốc

 

Tỷ phú Li nắm cổ phần 99% của Hanergy, một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới pin năng lượng mặt trời dạng film mỏng và thiết bị liên quan. Tài sản của ông Li gia tăng mạnh theo giá trị vốn hóa của tập đoàn này. Niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông, giá trị vốn hóa của Hanergy đã tăng lên mức 30,6 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 3,94 tỷ USD vào tháng 4/2014 từ mức 4,6 tỷ Đôla Hồng Kông vào đầu năm 2013.

2. Charoen Sirivadhanabhakdi

Tuổi: 69
Giá trị tài sản ròng: 11,3 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Thái Lan

 

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi là chủ nhân của hãng bia lớn nhất Thái Lan ThaiBev. Năm nay, tài sản của ông đã tăng lên mức 11,3 tỷ USD từ mức 10,7 tỷ USD trong năm ngoái. Ông Charoen thành lập hãng bia của mình vào năm 1995, và chỉ trong vòng 5 năm sau đó đã chiếm thị phần 60% trên thị trường của Thái.

3. Ma Huateng

Tuổi: 42
Giá trị tài sản ròng: 13,2 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Trung Quốc

 

Đồng sáng lập kiêm CEO tập đoàn Tencent Holdings, ông Ma Huateng là một cái tên không hề xa lạ với các xếp hạng tỷ phú trên thế giới. Với giá trị vốn hóa 139 tỷ USD và gần một tỷ người dùng, Tencent là một trong những công ty Internet hùng mạnh nhất Trung Quốc bên cạnh Baidu, Alibaba và Sina. Thế mạnh của Tencent nằm ở mảng di động, với các ứng dụng tin nhắn QQ và WeChat nỏi tiếng.

4. Dilip Shanghvi

Tuổi: 58
Giá trị tài sản ròng: 13,5 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Ấn Độ

 

Ông Dilip Shanghvi là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sun Pharmaceutical Industries, hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ. Mới đây, hãng này đã thâu tóm hãng dược phẩm gốc Ranbaxy với giá 3,2 tỷ USD, tạo nên hãng dược phẩm gốc lớn thứ 5 thế giới. Ông Shanghvi thành lập Sun Pharmaceutical vào năm 1995, và công ty này hiện có giá trị vốn hóa 21,1 tỷ USD.

5. Robert Kuok

Tuổi: 90
Giá trị tài sản ròng: 15 tỷ USD
Nơi đặt hoạt động kinh doanh: Hồng Kông

 

Tỷ phú Robert Kuok là người giàu nhất Malaysia và là người giàu thứ nhì ở Đông Nam Á sau tỷ phú Dhanin Chearavanon của Thái Lan - theo xếp hạng Forbes 2013. “Đế chế” kinh doanh của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ giao dịch hàng nông sản tới tài chính và bất động sản. Đặc biệt, ông được coi là “Vua mía đường” vì giàu lên từ việc đầu tư vào các đồn điền trồng mía từ những năm 1960 và có thời điểm kiểm soát tới 5% thị trường đường của thế giới.

6. Masayoshi Son

Tuổi: 56
Giá trị tài sản ròng: 16,4 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Nhật Bản

 

Masayoshi Son là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Softbank, tập đoàn viễn thông và Internet khổng lồ của Nhật. Softbank cũng là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của Nhật Bản. Năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty này tăng 118%. Mới đây, Softbank mua nhà mạng Sprint của Mỹ với giá 21,1 tỷ USD. Ông Son là bạn thân của hai “ông trùm” công nghệ Mỹ Bill Gates và Steve Jobs.

7. Wang Jianlin

Tuổi: 59
Giá trị tài sản ròng: 16,6 tỷ USD
Quốc gia đặt hoạt động kinh doanh: Trung Quốc

 

Ông Wang Jianlin là Chủ tịch của Dalian Wanda Group, một trong những tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất nước này. Năm 2012, ông nhảy vào lĩnh vực phim ảnh khi chi 2,6 tỷ USD để mua chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment của Mỹ. Sau đó, ông đã khởi động dự án “thành phố ảnh động” trị giá 8,18 tỷ USD ở Đại Liên, coi đây là dự án đầu tư lớn nhất vào ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình. Mục tiêu của ông là chiếm thị phần 20% trong ngành công nghiệp phim hoàn cầu trong thời gian từ nay tới năm 2020.

8. Lui Che Woo

Tuổi: 84
Giá trị tài sản ròng: 21,1 tỷ USD
Nơi đặt hoạt động kinh doanh: Hồng Kông

 

Ông Lui Che Woo là nhà sáng lập của K. Wah Group, tập đoàn đa quốc gia với nhiều lĩnh vực hoạt động từ bất động sản, giải trí tới khách sạn. Công ty điều hành sòng bạc nổi tiếng Galaxy Entertainment Group thuộc tập đoàn này. Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Lui tăng mạnh khi giá cổ phiếu Galaxy tăng gấp đôi trong năm ngoái.

9. Lee Shau Kee

Tuổi: 86
Giá trị tài sản ròng: 22,8 tỷ USD
Nơi đặt hoạt động kinh doanh: Hồng Kông

 

Tỷ phú Lee là người sáng lập tập đoàn bất động sản Handerson Land Development, nắm giữ nhiều khách sạn, nhà hàng và dịch vụ Internet ở Hồng Kông. Ông được coi là “Warren Buffett của Hồng Kông” nhờ đạt tỷ suất lợi nhuận cao từ danh mục đầu tư đa dạng.

10. Li Ka-Shing

Tuổi: 85
Giá trị tài sản ròng: 29,4 tỷ USD
Nơi đặt hoạt động kinh doanh: Hồng Kông

 

Tỷ phú tự thân Li Ka-Shing là Chủ tịch của hai tập đoàn đa quốc gia Cheung Kong Holdings và Hutchison Whampoa với các lĩnh vực hoạt động trải rộng từ vận hành cảng biển tới chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Ông Li được coi là một trong những doanh nhân quyền lực nhất châu Á và có biệt danh “siêu nhân” nhờ những thương vụ làm ăn khôn ngoan.

 

 

Theo Phuong Anh/ khoinghiep.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới