Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Nhìn vào ưu điểm

08:57 28/04/2014 in Kỹ năng quản lý
 Nhiều năm về trước, giám đốc điều hành của công ty dầu lửa lớn do tỷ phú John D. Rockefeller đứng đầu đã đưa ra một quyết định sai lầm làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla. 

Vào cái ngày mà tin tức khủng khiếp trên được lan truyền ra, hầu như tất cả quản lý và nhân viên của công ty đều lo lắng và muốn tránh mặt Rockefeller, không ai muốn bị liên lụy. Chỉ trừ có một người, đó chính là người đã đưa ra quyết định sai lầm kia - Edward T. Bedford. Rockefeller ngay hôm ấy hẹn gặp Bedford. Ông đã sẵn sàng chịu mọi hình phạt và còn chuẩn bị một tờ đơn xin từ chức. 

Khi Bedford bước vào phòng Rockefeller, ông vua dầu lửa đang cắm cúi viết gì đó bằng bút chì lên một tờ giấy. Bedford đứng yên lặng, sau vài phút, Rockefeller ngẩng lên, nói giọng rất bình tĩnh: “Chắc anh đã nghe tin về tổn thất của công ty rồi chứ?”. Bedford đáp rằng ông đã biết rồi. Rockefeller gật nhẹ, đẩy tờ giấy vừa viết ra trước mặt Bedford và nói tiếp: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này và trước khi nói chuyện với anh, tôi đã ghi ra đây vài dòng”. Bedford cầm tờ giấy lên, dòng đầu tiên ghi dòng chữ: Những ưu điểm của Bedford và các gạch đầu dòng dưới nêu ra một loạt đức tính của ông, tiếp theo là miêu tả vắn tắt rằng, ông đã đưa ra bao nhiêu quyết định đúng đắn và đã giúp công ty kiếm được gấp nhiều lần số tiền tổn thất lần này.

Bedford vô cùng xúc động và ông nói rằng đó là bài học không bao giờ quên trong cuộc đời. Sau này, khi nào Bedford định nổi cáu với người khác, ông đều nghĩ và viết ra một bảng liệt kê những ưu điểm của người đó. Và quan trọng là khi viết xong bản đó thì ông cũng thấy bớt cáu giận.

Bedford luôn kể lại câu chuyện của mình với một lời khuyên, hãy tạo thói quen viết ra những ưu điểm của người khác khi cáu giận vì nó sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm có thể làm tổn thương người khác. 
 

Theo Moralstories/ kynang.co

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới