Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Khi các ngân hàng chống lừa đảo

13:16 22/04/2014 in Chiến lược cạnh tranh

Các ngân hàng tung hỏa mù đối với bọn lừa đảo online


(CATP) Cách đây năm năm, dịch vụ an ninh M15 của Anh đã gửi một văn bản đến các công ty Anh, cảnh báo bọn lừa đảo nước ngoài có thể dò tìm “để khai thác điểm yếu” giữa các doanh nhân. Những doanh nhân này hiển nhiên là mục tiêu để bọn xấu làm tiền, nhưng họ cũng có thể ngăn chặn, khi họ tăng cường tìm bắt những tên lường gạt qua mạng. 

Một ngân hàng cỡ trung của Mỹ đã bắt chước một tác phẩm của nhà văn gián điệp Ian Fleming, được biết dưới tên “giám đốc ngân hàng mật ngọt”, để tung hỏa mù lừa trả tiền. Họ đã tạo ra một nhóm giám đốc ngân hàng không có thật. Với những địa chỉ email và lý lịch giả, chi tiết về họ xuất hiện trên những trang web giả không có liên quan gì với trang web thật của ngân hàng. Nếu có một vụ chuyển khoản đề nghị đến từ một trong những bí danh này, nó có khả năng đến từ một kẻ lừa đảo. Ngân hàng khóa lại địa chỉ internet của người gửi, trong khi chờ đợi một cuộc điều tra xa hơn. 

Mặc dù không phổ biến, nhưng sách lược chống tình báo này đang trở thành thông dụng hơn khi các ngân hàng tìm được cách gài bẫy những kẻ mưu đồ bất lương trên mạng, theo tiết lộ của chuyên gia về lừa đảo Aaron Glover thuộc ngân hàng Mỹ SunTrust. Một số ngân hàng đã tuyển dụng những gián điệp chuyên nghiệp, chẳng hạn như HSBC đã tuyển dụng một cựu lãnh đạo của M15. 

Số lượng một tên lừa đảo có thể cướp được tùy theo con số tài khoản “ma”, được hình thành bằng cách trả tiền hoặc bởi những kẻ đồng lõa giả vờ. Con số này bị chế ngự bởi những giới hạn mở tài khoản, bao gồm những yêu cầu chẳng hạn như tài khoản chỉ được mở trong phạm vi một người. Những nhóm tội phạm Đông Âu phải trả tiền cho bọn bất hảo này để chúng bay sang Mỹ, nơi chúng có thể bố trí tài khoản như những người nước ngoài không nơi cư trú (bằng cách sử dụng thẻ căn cước bị đánh cắp). 

Những tên lừa đảo khác sẽ thuyết phục người Mỹ cả tin để mở tài khoản với tên riêng của họ và bàn giao các chi tiết, sau khi thuyết phục họ rằng chúng đã chọn lựa kỹ như “những nhân viên đi khảo giá bí mật” đối với việc định giá dịch vụ ngân hàng. Thậm chí “những tên lừa đảo còn hạn chế cung cấp các tài khoản ma”, ông Glover nói. “Phần lớn trong số chúng có thể bị nhận dạng và bị khóa lại việc sử dụng những hoạt động ngầm, như thế sẽ không còn môi trường cho bọn tội phạm hoạt động nữa”.

Động thái này làm dấy lên viễn cảnh những khoản tiền phạt lớn đối với việc kiểm soát chống rửa tiền không thỏa đáng của các ngân hàng, khi những ngân hàng bị đánh giá đã không làm đủ bổn phận trong cuộc chiến chống tội phạm. Một số giám đốc ngân hàng vẫn cảm thấy lo sợ khi những chi nhánh của họ tự động điều chỉnh để ngăn chặn bọn tội phạm xâm nhập.

 

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới