WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Rửa tiền ngày càng tinh vi

09:56 22/04/2014 in Khuynh hướng

Những tên trộm ngày càng thông minh hơn, hành vi của chúng khó bị phát hiện hơn do khả năng dễ dàng kết nối với toàn cầu.

 

Trộm đường giảm, đánh cắp qua mạng tăng

Chuyện mất tiền qua mạng không còn là mới, song việc xảy ra thường xuyên và mang tính đồng loạt như hiện nay là đáng báo động. Ông Dave Marcus, Giám đốc của một trung tâm nghiên cứu về bảo vệ quyền lợi khách hàng trước mối đe dọa công nghệ cao của McAfee - DN phát triển các giải pháp an toàn công nghệ thông tin cho hay, tội phạm qua mạng luôn hướng tới những khoản tiền hàng tỷ USD. Điều đáng nói là nhóm này đang mở rộng hoạt động ở những nước có ngành công nghệ mới bước đầu phát triển.

Một xu hướng đáng chú ý cũng được ông Tom Kellerman, Phó chủ tịch Trend Micro - hãng bảo mật nổi tiếng của Nhật Bản, nói rằng, thống kê chung của các nước trên thế giới cho thấy, việc trộm cắp đường phố đã giảm 20% so với trước đây. Tuy nhiên, hiện tượng trộm cắp qua mạng đang hình thành nhanh chóng và tiềm tàng trở thành một vấn đề lớn cho các tổ chức, ngân hàng... Nguyên nhân được ông Tom Kellerman đưa ra là những tên trộm ngày càng thông minh hơn, hành vi của chúng khó bị phát hiện hơn do khả năng dễ dàng kết nối với toàn cầu.

Ngày nay, hacker có khả năng chuyển tiền từ một tài khoản ngân hàng của ai đó vào một tài khoản khác. Trong khi, những tên trộm này ở trạng thái ẩn tốt hơn so với trong quá khứ. Hiện tại, hacker thường dùng toàn bộ các máy chủ có thể tự điều chỉnh từng mục tiêu riêng biệt trong nhà băng. Nhưng phần đáng sợ hơn là chính những người đang bị trộm mất tiền thậm chí không biết rằng họ đang bị mất quyền kiểm soát, cho đến tận khi tài khoản ngân hàng bị đánh cắp và trừ tiền.

Nhưng, vấn đề quan trọng khiến cho loại tội phạm qua mạng phát triển nhanh là chúng có thể hợp thức hóa được tiền ăn cắp. Ông Dave Marcus lý giải, các nhóm tội phạm mạng có nhiều cách để rửa tiền. Đầu tiên, chúng có thể dùng tài khoản có sẵn, cái mà chúng chuyển tiền vào và ra như là một tài khoản trung gian. Cũng vì vào giờ hoạch toán hàng ngày ở ngân hàng, những vụ chuyển khoản sẽ không bị điều tra theo một giá trị tối đa nhất định. Ngoài ra, chúng cũng có thể dùng tài khoản của một cá nhân nào đó mà chúng tin cậy, mặc dù biết rằng là phạm pháp nhưng chủ tài khoản vẫn chấp nhận để có được một món hoa hồng béo bở.

Thứ hai, chúng có thể dùng một kênh chuyển tiền gián tiếp thay thế, đặc biệt là ít thủ tục pháp lý và được đảm bảo hơn theo kiểu Paypal. Bởi vì, Paypal không yêu cầu bất cứ một thông tin cá nhân nào, hoặc rất ít thông tin cá nhân và khách hàng có thể điền không chính xác. Sau đó, thẻ ghi nợ quốc tế có thể liên kết với các tài khoản này. Và tội phạm mạng cũng sẽ tạo ra vô vàn những tài khoản ở kênh hoạch toán trung gian này. Nếu một tài khoản bị phát hiện, chúng sẽ dễ dàng chuyển tiền sang tài khoản khác và rút tiền ở một nơi nào đó trên thế giới, ở một máy rút tiền tự động không ai biết đến...

Rửa tiền tại ngân hàng

Theo nguồn tin của tờ New York Times, một số đại gia trong ngành ngân hàng, ngay cả những ngân hàng có kinh nghiệm hàng trăm năm, cũng không giám sát đầy đủ giao dịch tiền mặt tại các chi nhánh. Việc này có thể giúp các tội phạm rửa tiền thực hiện hành vi của mình. Một quan chức giấu tên tiết lộ với New York Times rằng, cơ quan chức năng đang chuẩn bị có hành động cụ thể đối với ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - JPMorgan Chase vì những yếu kém trong hoạt động giám sát. Ngoài ra còn nhiều đại gia phố Wall khác, trong đó có Bank of America, đang bị “chiếu tướng”.

Điều đó lý giải vì sao trong vài tháng tới, cơ quan chức năng có thể ban bố lệnh buộc JPMorgan Chase phải khắc phục mọi lỗ hổng trong công tác giám sát. Dù vậy, hiện cơ quan này vẫn chưa hoàn tất việc điều tra. JPMorgan Chase lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng một phần vì hồi năm ngoái họ bị các nhà chức trách liên bang buộc tội đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba và Iran.

Ngoài ra, bất động sản cũng là nơi mà bọn tội phạm công nghệ cao hay sử dụng, một kênh đầu tư hợp pháp và không phải chứng minh nhiều thứ rườm rà. Vì vậy, nhiều khu đất, nhiều tòa nhà cũng chỉ là mục tiêu rửa tiền, giao dịch khiến tiền “bẩn” trở thành tiền “sạch”, chuyển từ túi người này qua túi người khác. Đơn cử, gần đây các công ty đầu tư của Trung Quốc đã cướp đi hàng tỷ USD của người dân các nước trên thế giới thông qua việc lừa đảo đầu tư. Khi chính phủ các nước yêu cầu Trung Quốc can thiệp, Chính phủ Trung Quốc từ chối giúp dừng những công ty đầu tư lừa đảo này.

Từ đây có thể thấy, Trung Quốc đang thu lợi rất lớn từ việc đầu tư bất động sản sang các nước khác. Bởi trên thực tế, những công ty này chẳng phải làm gì ngoài việc lấy tiền của người đầu tư mang về Trung Quốc qua các kênh rửa tiền, rồi sau đó là một màn “im hơi lặng tiếng” đến bất ngờ. Theo tính toán sơ bộ, có khoảng 10 tỷ USD nghi ngờ đã bị mất khi đầu tư vào Trung Quốc. Như trong trường hợp của Bernie Madoff, những người đã đầu tư tới 20 tỷ USD trong hàng thập kỷ qua đã bị lừa trắng trợn.

Nhận thấy điều này, một số sàn chứng khoán lớn như NASDAQ và New York Stock Exchange đã loại bỏ danh sách giao dịch của hơn 100 công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, ở những nước nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm, theo các chuyên gia, họ sẽ còn bị mất rất nhiều tiền với nhóm tội phạm này, nếu không có biện pháp kiểm soát rửa tiền chặt chẽ hơn.

 

 

Theo Hoàng Long / kythuatso.co

 

0 Comments