Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng

13:59 21/04/2014 in Phát triển nghề nghiệp

 “Siêu” Tiếng Anh và “mạnh” kỹ năng” là lời khuyên chuyên gia Bernard Skinner dành cho hàng trăm sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ trong buổi giao lưu “Chớp thời cơ cho ước mơ thành đạt”.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nhân sự tại công ty hàng đầu của Úc, ông Bernard Skinner chia sẻ bí kíp để ứng tuyển vào các công ty quốc tế thành công.

Trước hết, hãy đầu tư cho một bản CV ấn tượng, có bố cục hợp lý và hấp dẫn. Sau đó, lập hồ sơ năng lực cá nhân trên Linkedin càng sớm càng tốt.

“Đừng quan tâm quá nhiều đến facebook vì đó không phải là địa chỉ tin cậy và chuyên nghiệp cho các nhà tuyển dụng” - Ông Bernard Skinner nhấn mạnh.

Cho rằng việc viết thư ngỏ tốt là rất quan trọng, ông Bernard Skinner hướng dẫn: Nếu như không biết tên người mình đang gửi tới, bạn nên bắt đầu bằng chức danh của họ hoặc sử dụng cum từ: To Whom It May Concern”.

Trong lá thư này, bạn nên nói rõ lý do bạn quan tâm đến công ty và mong muốn ứng tuyển vào vị trí đó cũng như lưu ý nhấn mạnh về năng lực của bản thân, và kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Trong buổi phỏng vấn, ông Bernard Skinner lưu ý nên lựa chọn trang phục phù hợp (chú ý tới cả những chi tiết nhỏ như màu sắc của trang phục) và đừng bao giờ đến muộn.

Đồng thời, tìm hiểu thật kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển cả trước khi nộp hồ sơ và sau buổi phỏng vấn.

Khi tham gia buổi phỏng vấn, cố gắng chứng tỏ bạn là người phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển và đừng ngần ngại đưa ra những câu hỏi về công ty và cả thông tin chi tiết về công việc.

Chuyên gia Bernard Skinner tiết lộ, những câu hỏi trong các buổi phỏng vấn quốc tế thường gặp nhất là: Hãy giới thiệu bản thân bạn? Bạn biết gì về công ty và vị trí ứng tuyển của bạn? Lý do bạn ứng tuyển vào vị trí đó?

Bạn hãy nói về kinh nghiệm thực tế của bạn ở vị trí tương đương và cách bạn giải quyết khó khăn trong quá trình làm việc như thế nào?

Nói về điểm mạnh và điểm yếu của bạn và lý do vì sao công ty cần bạn? Nói về môi trường làm việc mà bạn mong muốn?...

Điểm chung của những người ứng tuyển ở Việt Nam là các bạn quá chú ý tới kiến thức ở trên trường và thiếu những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

Ở Úc, những người tuyển dụng không chỉ đánh giá về kiến thức chuyên môn mà còn đánh giá về kỹ năng thực tế, về thái độ nữa; khi có ứng viên tới ứng tuyển, người tuyển dụng sẽ gọi điện cho người quản lý trước của ứng viên để nghe phản hồi từ họ rồi mới đưa ra đánh giá xem có tuyển ứng viên không.

Thêm vào đó, khi xin việc không chỉ ở Úc mà ở bất cứ đâu trên thế giới, các bạn cần phải trang bị cho mình một thái độ thật tốt. Chính thái độ là yếu tố lớn quyết định sự thành bại của bạn.

 

Theo Chuyên gia Bernard/ kynang.co

 

0 Comments