Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Những người bạn nên ngừng theo dõi và ngừng kết bạn trong năm 2014

15:40 07/01/2014 in Giao tiếp

Không có thời điểm nào tốt hơn đầu năm mới để tái khởi động và hôm nay chúng tôi muốn bạn chuyển sự chú ý không phải là môi trường bên trong mà là ở bên ngoài. Cụ thể hơn là chúng ta sẽ nói về bạn bè trên Twitter và Facebook. Chính xác – đây là thời điểm để dọn dẹp cho gọn gàng.

Bạn vốn đã thâm nhập vào mạng xã hội với nhiều tài khoản trong nhiều năm qua và chắc chắn bạn cũng đã là một người siêng năng trong số những người hâm mộ và theo dõi cuồng nhiệt. Bạn xem những bức hình của họ, đọc những cập nhật mới nhất và có lẻ cũng có cả tranh luận với họ nếu cảm thấy có chút hiếu chiến hôm ấy. Nhưng hơn nữa sau đó chúng là nguyên nhân khiến bạn tổn thương và rồi nhờ vào một số người bạn lại cảm thấy tốt hơn, thoải mái hơn. Đó là những người xứng đáng để giữ lại. Và nếu bạn lo lắng là họ sẽ phát hiện ra thì không nên. Họ sẽ biết họ đã làm gì.

Những người không bao giờ Tweet

 “Cuối cùng cũng tìm thấy rồi!” “Tôi đang dùng Twitter đúng không?” “Đoán xem ai  nào?” Cứ mỗi câu như vậy thì làm nên timelines của bạn. Nhưng không phải ai cũng vậy. Có những người bạn ước gì sẽ xuất hiện và sử dụng tài khoản mà họ đã tạo nhưng rồi cả năm trời cũng chẳng thấy gì thì thôi đi, hãy loại bỏ những người ấy, họ chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ người theo dõi của bạn mà thôi. Mà chẳng ai muốn vậy cả.

Những người cái gì cũng Tweet

Lúc nào cũng khư khư cái điện thoại bên cạnh. Đi đâu, làm gì, ăn gì, gặp ai, cảm thấy ra sao… tất tần tật đều đem ra mạng xã hội mà nói. Nhưng bạn chẳng thấy có chút hứng thú gì cả.

Trong trường hợp này, họ có cuộc sống rất nhàm chán chỉ có thể diễn đạt trong vòng 140 chữ. Đó là tại sao cái gì họ cũng lôi lên tweet cả Miley Cyrus hay điệu nhảy Twerking hay tweet lại mọi thứ mà họ đọc được trên internet hàng chục lần một ngày. Xin bạn đấy, bỏ qua họ đi, mắt của bạn sẽ vô vàn biết ơn.

Anh hùng bàn phím

Có thể là trích dẫn kinh thánh, hay bày tỏ những thái độ bất bình cho công bằng xã hội với mọi người, mọi phụ nữ, mọi trẻ em, mọi cái cây, mọi con vật hay thậm chí cả công cụ làm việc nhà, họ lúc nào cũng nói về những việc vĩ đại như những vĩ nhân. Nếu thật sự quan tâm đến West Nebraska, hãy hành động. Họ chỉ làm công việc là nói cho mọi người biết rằng họ biết đọc, còn gì hơn nữa chứ. Chỉ có thế mà thôi. Tốt nhất cũng nên lánh xa những người như vậy.

Những kẻ theo dõi không ưa bạn

Chúng ta đều có một (hoặc nhiều hơn, phụ thuộc và mức độ bạn ghét bản thân mình bao nhiêu) cá nhân như thế trên dòng thời gian. Ý kiến kinh khủng ư? Ích kỷ đáng ghét ư? Những kẻ buông những câu bông đùa ác ý? Hãy kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra đi… những hình ảnh, tin tức mới cập nhật của họ cứ khiến ta bận tâm vì bản thân ta biết họ chẳng ưa gì ta, những lời họ nói dễ dàng gây tổn thương cho ta. Tôi thừa nhận tôi rất e sợ những người này, thậm chí tôi còn nghĩ đến họ trong top 10 người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Nên tin tôi đi, tôi biết bạn chẳng muốn thế đâu. Tốt nhất là hãy mặc kệ họ.

Xin chào những cơn ác mộng truyền thông xã hội trên thế giới và nguyên nhân suy sụp của những con người ở khắp nơi. Susan ăn trứng benedict trong sáng và trưa nay. Susan còn cãi nhau với bạn trai vì cái mùi trứng ấy cứ phát ra trong khi nói chuyện và oh, bạn cũng biết luôn Susan mới khóc suốt đêm qua và đây là ngày 12 tháng 5 tồi tệ nhất của cô ấy. Cô ấy nhớ chàng trai của mình (Rất nhiều, cô ấy nhớ rất nhiều)

Susan, chúng tôi không quan tâm đến những ngón chân có vảy hay những bức hình thường xuyên được đăng của bạn hay bất cứ chỉ số sinh học, giới tính, thói quen nào của bạn. Chúng tôi không cần giả vờ nữa, bởi vì, Susan ạ, bạn sắp bị unfriend.

Những người quen biết ngẫu nhiên

Bạn là loại người ghi nhớ cuộc nói chuyện với một người về con chó con của anh trai của người anh em họ của cô ấy tại một bữa tiệc cách đây chín năm và chỉ có Chúa mới biết nguyên nhân, sự thật là bạn cô đơn đủ để tìm kiếm những tình bạn qua mạng và bạn chưa một lần gặp họ. Có lẽ người bạn bí ẩn Facebook của bạn là anh em nào đó trong bộ nhớ xa xôi của bạn và bạn kết bạn chỉ vì để nhìn thấy hình của một con chó con. Trong cả hai trường hợp, tuy nhiên, bạn chưa bao giờ một lần tương tác trực tuyến. Bạn không có gì để nói với họ, không có điểm chung, bạn có biết khi nào họ vào đại học, những gì họ đã làm trong kì nghỉ đông, và họ trưởng thành ra sao khi chuyển ra ngoài sống. Và bạn chẳng thể làm cái quái gì nếu không thoát khỏi nó. Bây giờ là thời gian để sắp xếp lại, bắt đầu đi, chuyển sự chú ý cho những người mà bạn thật sự quan tâm.

Nguồn: Ashley Feinberg (Quantri.vn biên dịch)

 

0 Comments