Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Muốn làm một video Youtube thành công? Hãy đọc bài viết này.

14:14 07/01/2014 in Phát triển nghề nghiệp

Trong cuốn Entrepreneur Magazine's Ultimate Guide to YouTube for Business, chuyên gia tư vấn Marekting và quan hệ công chúng Jason Rich đã chỉ ra những bí mật của các “Youtuber” thành công và đưa thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với hàng triệu khán giả tiềm năng. Trong trích đoạn này, tác giả đưa ra một số yếu tố chung để các doanh nghiệp nhỏ thành công khi tập trung vào video.

Không có một công thức hoàn chỉnh nào trong việc sáng tạo ra một video thành công trên youtube. Những thành công với một nhóm các đối tượng người xem của một công ty không thể áp dụng hoàn toàn cho một công ty khác. Tuy nhiên nếu phân tích những video thành công trên youtube, đặc biệt là những video được sản xuất bởi đối thủ cạnh tranh của bạn hay nhắm vào cùng một nhóm đối tượng thì bạn sẽ khám phá ra một số yếu tố chung.

Nhiều video nổi tiếng được sản xuất bởi các công ty nhỏ và thường có một số hoặc tất cả các đặc điểm và các yếu tố sản xuất như sau:

 • Video ngắn và có trọng tâm. Cố gắng làm video có độ dài dưới 3 phút.
 • Trong những giây đầu của video, những thông tin mà nó chuyển tải sẽ xuất hiện nhanh chóng và được giải thích rõ ràng.
 • Các kêu gọi hành động của video  được đưa vào từ ngay lúc đàu sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần đến cuối. Việc kêu gọi hành động này được làm bằng cách nói đến những phần thưởng cho người xem sau khi tiếp nhận thông tin và thực hiện các hành động mà video đề cập.
 • Các video phải có thông tin liên lạc của người hay tổ chức tạo ra nó. Điều này có thể thực hiện bằng cách lồng tiếng hay thêm những chú thích hay các liên kết vào video.
 • Các video nhắm vào một đối tượng rất cụ thể và có một mục tiêu cụ thể .
 • Nội dung của video độc đáo và duy nhất trên YouTube .
 • Video cung cấp những thông tin mà người xem cho là hữu ích , thông tin, giải trí hấp dẫn, giáo dục hoặc bằng cách nào đó có liên quan trực tiếp đến những gì họ đang tìm kiếm, những gì họ muốn hoặc cần.
 • Về chất lượng sản xuất, video chuyên nghiệp sẽ có chất lượng âm thanh tốt.
 • Sử dụng  nhạc nền.
 • Video phải cung cấp thông tin rõ ràng và dễ hiểu rằng người xem không phải chờ đợi quá lâu. Thông tin không được sắp xếp lộn xộn hoặc bị ẩn gây nhầm lẫn cho người xem. Ví dụ, không lạm dụng quá nhiều hình ảnh và nhạc nền phải phù hợp với nội dung.
 • Hình thức và thông điệp trong đoạn video phải phù hợp với thương hiệu và uy tín của công ty .
 • Tiêu đề của video phải thích hợp, trực tiếp đề cập đến vấn đề. Khi ai đó nhìn thấy tiêu đề video, họ ngay lập tức có ý tưởng về những gì đoạn video nói đến và những gì họ có thể mong đợi từ nó . Điều này được hỗ trợ bởi các mô tả cẩn thận đi kèm với cách chọn các thẻ có liên quan và từ khoá.

Với những đặc điểm chung trong trên, khi bạn khám phá YouTube, bạn sẽ dễ dàng phát hiện những video nổi tiếng nhưng không theo bất kỳ khuôn khổ nào và nhiều cách tiếp cận độc đáo khác nhau. Không có một quy tắc chung nhất định nào cả vì đây là một công việc mang tính sáng tạo. Hãy tập trung vào việc sáng tạo những thứ mới mẻ và độc đáo, bạn sẽ có thể truyền đi những thông điệp cốt lõi một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất đến đối tượng mục tiêu của bạn.

Nguồn: Jason R. Rich (Quantri.vn biên dịch)

 

0 Comments