Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bill Gates nói về những điều tuyệt vời nhất trong năm 2013

08:53 07/01/2014 in Câu chuyện thành công

Những con người có lòng nhân đạo trên khắp thế giới đã giúp cho chúng ta bước vào năm mới với một cái nhìn lạc quan hơn trong năm 2014.

Như mọi năm, năm 2013 cũng đầy rẫy các thiên tai (bão Haiyan) nhưng cũng luôn có những sự kiện khiến ta ấm lòng (Batkid - cậu bé người dơi). Trong trường hợp bạn cảm thấy cái xấu đang lấn áp cái tốt thì Bill Gates đã có lời nhắc nhở về những bước tiến lớn của nhân loại trong năm 2013

Trên trang cá nhân của mình – the Gates Notes, Gates đã đăng tải những suy nghĩ của ông về những tin tức quan trọng của năm cũ như sự hồi phục của toàn cầu và sự phát triển của thế giới. Vậy điều gì làm chúng ta phấn khởi?

Tỷ lệ hộ nghèo toàn cầu tiếp tục giảm là ví dụ điển hình nhất. Như Gates đã chỉ ra, tỷ lệ hộ nghèo đã thực sự giảm còn một nửa kể từ năm 1990. Ông viết: "Chúng ta cần phải duy trì sự cố gắng này trong những thập kỷ tới để giúp cho số lượng người đói nghèo giảm xuống. Đó là lý do tôi nhấn mạnh việc đầu tư cho các dịch vụ y tế:. Y tế không thể giúp giảm đi đói nghèo một cách trực tiếp nhưng nó sẽ đặt nền tảng cho việc này.” Không phải  mọi quốc gia đều giảm được tỷ lệ đói nghèo nhưng ở Mỹ, tỷ lệ này đã được giữ ở mức 15% trong vòng 2 năm qua. 

Một bức tranh toàn cảnh tốt đẹp: Tỷ lệ tử vong trẻ em trên toàn thế giới hiện đang tiếp tục suy giảm. Tỷ lệ tử vong toàn cầu của trẻ em dưới năm tuổi giảm từ 90 trường hợp tử vong trên 1.000 trẻ năm 1990 xuống còn 48 trong năm 2012. Một lần nữa, vẫn còn rất nhiều việc phải làm - Các tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Á đang đối phó với gánh nặng tử vong ở trẻ em, ngay cả khi tỷ lệ tử vong giảm ở những nơi khác.

Gates cũng lưu ý rằng thế giới đã có những bước tiến chống lại bệnh bại liệt – Các bệnh dịch gần đây ở Syria, Kenya và Somalia đã lắng xuống bốn tháng. Vậy là việc kiểm soát sự bùng phát của dịch chỉ còn mất phân nửa thời gian so với lần bùng phát tương tự vào năm 2005. Những nước giàu ngồi lại với nhau để cam kết về việc gia tăng gấp đôi các khoản viện trợ. Gates viết: "Vừa mới trong tháng này, các nhà tài trợ đã gặp nhau tại Washington, DC, để thay đổi cam kết tài trợ của họ cho Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Tôi đã ở đó và gặp Connie Mudenda, một phụ nữ Zambia sống chung với HIV, bắt đầu nhận điều trị vào năm 2004 nhờ vào Quỹ toàn cầu. thuốc cô có chi phí chỉ 40 cent một ngày, và nó đã giúp cô khỏe mạnh, trở lại làm việc, và hỗ trợ cho gia đình. "

Người sáng lập Microsoft cũng đang hướng tới đổi mới trong tương lai vào năm 2014 - đặc biệt, ông rất vui mừng về sự phổ biến của pentavalent (một loại vắc-xin ngăn ngừa năm bệnh khác nhau) và những tiến bộ trong vắc-xin ngừa rotavirus và bệnh viêm phổi.

Nguồn: Ariel Schwartz (Quantri.vn biên dịch)

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới