WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Tại sao Philips làm phẳng bóng đèn tròn

16:20 03/01/2014 in Khuynh hướng

Tung ra thị trường hình thức Slimstyle, bóng đèn có hình dạng như những chiếc bánh đã đem đến cho người tiêu dùng khó tính những nổ lực mới nhất của ngành công nghệ đèn Led.

Hôm qua, một lệnh cấm của liên bang về việc sản xuất loại bóng đèn sợi tóc 40 - và 60W có hiệu lực, buộc người tiêu dùng chuyển sang sử dụng những loại đèn có hiệu quả hơn (nhưng ít thẩm mỹ hơn) như đèn LED và đèn CFL. Philips muốn thực hiện việc chuyển đổi đó càng nhẹ nhàng càng tốt. Vì vậy, giờ đây, người khổng lồ ánh sáng đã phát hành một loại bóng đèn LED rẻ tiền mà lại bằng phẳng như một chiếc bánh. Liệu cuối cùng đây có phải là loại bóng đèn giúp cho khách hàng có thiện cảm hơn với đèn LED hay không? 

Một vài quang cảnh về thị trường đèn LED:  Đèn LED giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với đèn sợi đốt và có thể kéo dài tuổi thọ đến 20 năm trong khi đèn sợi đốt lại ngắn hơn một chút. Nhưng đèn LED đã phải đấu tranh rất kịch liệt để giành được sự chú ý của người tiêu dùng. Lý do là vì không giống như bóng đèn sợi đốt, phát ra một loại ánh sáng ấm áp, nhìn có vẻ dịu mắt thì đèn LED lại tỏa sáng màu xanh không mấy dễ chịu cho lắm. Vấn đề thứ hai là giá cả: đèn sợi đốt rẻ hơn đèn LED một USD, đèn LED có giá khoảng $ 20 một cái. Một trong những lý do chênh lệch giá này là vì giá cả của nó đã bao gồm chi phí cho một thứ kim loại tản nhiệt nặng (và đắt tiền) mà Philips (và đối thủ cạnh tranh Cree và GE) sử dụng để tạo ra đèn LED.

Với SlimStyle, Philips đã giảm giá còn một nửa (Cree trước đây đã đưa ra một bóng đèn 10 $ giống như thế, nhưng chỉ có 40 watt thấp hơn 60 watt của SlimStyle). Bí mật là ở chỗ: hình dạng bánh dẹp đã giúp loại bỏ bộ phận tản nhiệt.

Trong năm 2011, các kỹ sư của Philips đã điều chỉnh lại công nghệ chuyển đổi ánh sáng màu xanh thành một thứ ánh sáng ngoài trời dịu mát hơn. Nhưng để làm được như thế, họ phải sử dụng nhiều điốt LED hơn. Hình dạng bóng đèn truyền thống làm cho nó dễ dàng tích tụ các phân tử điốt lại gần nhau. Một vấn đề nữa là: đèn LED nóng lên một cách nhanh chóng, và quá nóng có thể cắt giảm tuổi thọ của bóng đèn. Sau đó, kỹ sư đã thêm một tản nhiệt kim loại nặng ở đế đèn để tản nhiệt. Như thế đã làm cho bóng đèn đắt tiền hơn.

Nhưng bằng cách làm phẳng bóng đèn, Philips đã bỏ một bộ phận tản nhiệt. Hình dạng phẳng cho phép các kỹ sư Philips sắp xếp điốt LED trong một móng ngựa. Vì vậy, bây giờ, thay vì các điốt phát ra nhiệt trong một cụm, chúng sẽ tỏa nhiệt ra bên ngoài, trên bề mặt của các bóng đèn, trong một vòng cung.

Về việc duy trì các đường viền của một bóng đèn sợi đốt truyền thống (phiên bản 2-D): Todd Manegold, giám đốc LED Philips, cho rằng việc duy trì một số yếu tố quen thuộc là chìa khóa để thu hút người tiêu dùng cổ hũ. Philips học cách cứng. Trong năm 2011, công ty sản xuất một loại đèn LED A19 AmbientLED 12,5 watt, phát ra một vầng sáng một hào quang màu vàng kỳ lạ khi nó tắt, gây tò mò với người tiêu dùng. Với SlimStyle, công ty hy vọng sẽ tạo ra một cái gì đó có tính sáng tạo và dễ dàng nhận biết.

Các cuộc thử nghiệm với đèn LED chắc chắn sẽ được tiếp tục. "LED bây giờ đang chuẩn bị đi vào thái cực mà các công ty có thể thách thức mọi mong đợi của bạn ở đèn phát sáng.," Manegold nói. Là một ví dụ, ông trích dẫn hệ thống chiếu sáng Philips Hue, cho phép bạn trình chiếu ánh sáng thông qua cùng một ứng dụng. Nhìn về tương lai, Manegold nói, sự tiến triển của công nghệ LED có thể tăng thêm sức mạnh cho các nhà thiết kế đang đau đầu, lo lắng trong việc bắt chước đèn sợi đốt. "Mục tiêu của tôi là khi bạn đặt nó phía sau một bóng đèn bạn không thể nói đó là đèn LED", ông nói. "Nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải trở thành các bóng đèn mà Edison đã thiết kế hơn 100 năm trước đây."

Các SlimStyle sẽ có mặt trong các cửa hàng gia dụng bắt đầu từ ngày hôm nay với giá $ 9,97 một cái.

Nguồn: Margaret Rhodes (Quantri.vn biên dịch)

 

0 Comments