Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

X-men – đột kích vào quý ông

22:56 29/12/2013 in Thương hiệu

Từ khi X-men ra đời, dường như cánh mày râu ý thức hơn về giới tính khi xài dầu gội. Trong các gia đình đã xuất hiện đủ các loại sản phẩm dành riêng cho nam như nước hoa, xà bông rửa mặt, lăn khử mùi…

Ra đời tháng 12.2003, bí quyết của X-men chính là khai thác tối đa tư tưởng trong Tiếp thị phá cách của Philip Kotler viết năm 2003, liên tục tìm ra những khoảng trống trong thị trường để không phải đối đầu trực diện với những đối thủ lớn.

Tiếp thị phá cách

Phân khúc dầu gội cho nam lúc ấy cũng đã có một vài nhãn hàng, nhưng họ chưa chú trọng lắm đến quảng bá, truyền thông sản phẩm, các “gã khổng lồ” thì chưa để mắt tới.

 

Một cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm cũng như các phụ kiện kèm theo dành cho nam giới Ảnh: Lê Hồng Thái

 

Cách tiếp cận khác biệt của ICP là nhắm vào các bà nội trợ, vì 80% người đi mua sản phẩm cho nam là nữ. Bằng slogan gợi rất “trúng” trái tim của người phụ nữ châu Á: “Nếu thương chồng hãy cho anh ấy dùng dầu gội riêng”, chiến dịch truyền thông đồng loạt, kéo dài đã thực sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng khi mua dầu gội cho chồng, cho con trai, em trai của mình… Quảng cáo với hình tượng người đàn ông hấp dẫn phái nữ: dũng cảm, thông minh, đẹp trai, không bao giờ bó tay trước khó khăn, sẵn sàng cứu giúp người khác… đã đưa thông điệp “X-men – đàn ông đích thực” in dấu trong tâm trí người tiêu dùng.

Ông Phan Quốc Công, tổng giám đốc ICP thổ lộ: “Ở Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm, dùng nước hoa không tiện, chưa kể nước hoa vẫn được xếp vào nhóm hàng xa xỉ so với đại bộ phận người dân. Tôi nghĩ nếu tạo ra một sản phẩm dầu gội dành cho nam, kết hợp giữa nước hoa và dầu gội sẽ dễ được người tiêu dùng chấp nhận hơn, nhất là thị trường khi đó còn khá trống trải. Về nhân sự, ICP có được đội ngũ nhân tài trẻ từ các tập đoàn đa quốc gia. Nếu không có nhân sự tốt thì mọi chiến lược cũng chỉ là hão huyền”.

Cách làm quốc tế, cảm xúc Việt Nam

Khi P&G và Unilever nhảy vào cuộc, thị trường bắt đầu sôi sục, ICP phát huy lợi thế về tốc độ và sự linh hoạt, để liên tục đưa ra những sản phẩm mới trong thời gian ngắn hơn như dòng sản phẩm dầu gội cho tuổi Teen-X, X-men Boss, Hatrick và các dòng sản phẩm nam dành cho nhà tắm, nước hoa, lăn khử mùi… Mới đây nhất là dầu gội trị gàu dành cho nam. Nhờ thế sáu năm qua, hình ảnh X-men vẫn giữ được đặc trưng riêng trong số các nhãn hàng dành cho nam giới. Bí quyết để có thể “phản ứng nhanh” chính là làm việc theo cách của các tập đoàn đa quốc gia, nhưng cảm xúc gắn kết của một công ty Việt Nam 100%, với một đội ngũ nhiệt huyết, trẻ, đoàn kết, cùng hướng đến một mục tiêu chung, vì họ biết có phần của mình trong đó. 

Khác với nhiều công ty từng bỏ rất nhiều tiền thuê nhân sự cao cấp từ các tập đoàn đa quốc gia về, nhưng không phát huy được khả năng và nhanh chóng ra đi, ông Nguyễn Công Hải, giám đốc marketing ICP, người từng làm cho các tập đoàn đa quốc gia cho biết: “Tính nhất quán trong định hướng về cấu trúc nhân sự của ICP đã giữ được sự ổn định, tính minh bạch và sự tôn trọng trong chiến lược dùng người, chứ không phải là tiền. Anh Phan Quốc Công là người đã từng làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia, bắt đầu từ con số không, chỉ trong sáu năm đã khiến ICP trở thành một thế lực trong làng chăm sóc cá nhân dành cho nam giới. Cùng với anh Công là Lê Trung Thành, phó tổng giám đốc, tuổi còn trẻ, nên còn nhiệt huyết, nhờ thế kết nối được nhân tài, để cùng nhau làm được điều gì đó lớn hơn cho người tiêu dùng Việt Nam”.

Khi một số quỹ đầu tư tham gia vào hội đồng quản trị, ICP đang chờ những cơ hội khác để phát triển.

 

 Theo Kim Yến // SGTT Online

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới