Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Thời trang Việt - Nhiều thương hiệu đã “lớn”

22:54 29/12/2013 in Thương hiệu

Khi ngay tại “sânnhà”, hàng thời trang nội địa bị cạnh tranh gay gắt với hàng giá rẻ từTrung Quốc và những nhãn hiệu thời trang cao cấp của thế giới, nhiềudoanh nghiệp (DN) may mặc đã quay lại thị trường trong nước, nhiềuthương hiệu thời trang đã định hình và phát triển. Trong đó, Việt Tiếnđược xem là thương hiệu thời trang tiêu biểu của Việt Nam (VN) trongxây dựng và phát triển thời trang tại thị trường nội địa.

Trông chờ nguyên phụ liệu tại chỗ

Câuchuyện về hàng may mặc VN mãi lo “tấn công” mà quên “phòng thủ” đã đượcnói đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Việc quay trở về sân nhà,nơi có thị trường tiêu thụ của trên 86 triệu dân, được xem là mảnh đấtmàu mỡ để cho các DN trong nước phát triển. Nhưng đây không phải làviệc sớm chiều có thể làm được ngay mà cần phải có lộ trình, thời gian.

Trong khoảng 5-10 năm gần đây, trong nước hiện đã có được nhiềuthương hiệu thời trang mới có chỗ đứng nhất định trong lòng người tiêudùng như Ninomaxx, PT 2000, Blue Exchange, Viethy, Foci … Tuy nhiên,phần lớn cạnh tranh nhau ở phân khúc cấp trung bình của thời trang dànhcho giới trẻ. Hiện nay, phân khúc cấp thấp và cao cấp dường như chúngta đang “thả nổi” cho hàng giá rẻ Trung Quốc và các thương hiệu thờitrang cao cấp của nước ngoài.

Dù kinh tế gặp nhiều khó khănnhưng trong những tháng đầu năm, tăng trưởng tiêu thụ của thời trangnội địa vẫn đạt mức cao, khoảng 25% so với năm trước. Đây là yếu tốtích cực để các DN có hướng phát triển tại thị trường nội địa có thêmđộng lực phát triển.

Tuy nhiên, VN lại đang thiếunghiêm trọng yếu tố quyết định thời trang nội địa phát triển, đó chínhlà nguồn nguyên phụ liệu tại chỗ. Đây khôngchỉ là vấn đề nhức nhối đối với thời trang nội địa mà còn là vấn đề lớnđối với hàng dệt may xuất khẩu. Vì có sẵn nguyên liệu tại chỗ, bộ phậnthiết kế sẽ chủ động, thực hiện nhanh hơn khâu thiết kế mẫu, thay vìthiết kế mẫu trước rồi mới chọn nguyên liệu may. 

Ngoài ra, mộttrong những trở ngại lớn đối với việc phát triển thương hiệu thời trangtại VN chính là gánh nặng mặt bằng! Phương thức kinh doanh hàng thờitrang ở VN phần lớn vẫn còn theo nếp truyền thống, nên chi phí thuê mặtbằng là bài toán khó trong tính toán chi phí kinh doanh. DN không đủtiềm lực khó có thể trụ vững, xây dựng được hình ảnh thương hiệu.

Trong khi đó, phương thức kinhdoanh hiện đại trong các hệ thống phân phối bán lẻ ở siêu thị, trungtâm thương mại vẫn chưa áp dụng đại trà, chủ yếu chỉ có ở những thànhphố lớn. Những cửa hàng phân phối, bán lẻ rời rạc bên ngoài chắc chắnsẽ không ấn tượng bằng việc có mặt ở những nơi sang trọng, có đôngngười đến. 

 

Chọn mua áo sơ mi Việt Tiến. Ảnh: ĐỨC TRÍ

 

 

Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu Việt Tiến

Khácvới hướng đi của nhiều DN xuất khẩu hình thành cùng thời, từ năm 1990,ngoài may xuất khẩu, May Việt Tiến đã hướng phát triển thêm tại thịtrường nội địa với thương hiệu cốt lõi Việt Tiến chuyên về trang phụcáo sơ mi, quần tây, quần kaki dành cho nam giới. Phân khúc thị trườngnhắm đến là giới viên chức công sở có mức thu nhập khá. Sản phẩm này đãtừng bước khẳng định và tìm được một chỗ đứng vững chắc tại thị trườngVN. 

Cho đến hôm nay, thương hiệu thời trang Việt Tiến được xemlà anh cả trong dòng sản phẩm thời trang công sở tại VN, thể hiện quaquy mô mở rộng và sự tín nhiệm của người tiêu dùng. Hiện sản phẩm củaViệt Tiến đã có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành với hơn 1.000 cửa hàng, đạilý phân phối.

Tăng trưởng nội địa của Việt Tiếntrung bình đạt 30%/năm. Năm 2008, doanh thu nội địa của DN đạt 450 tỷđồng, dự kiến, trong năm 2009, doanh thu nội địa tăng lên khoảng 600-700 tỷ đồng. Tiêu thụ tại thị trường nội địa giữ vai trò quan trọngtrong hoạt động kinh doanh của DN và chiếm khoảng 40% trong tổng doanhthu. 

Từ thương hiệu cốt lõi, Việt Tiến đã liên kết, mở rộngphát triển thêm nhiều nhãn hiệu thời trang mới, với sự ra đời của nhãnhiệu Vee Sendy đi vào phân khúc thời trang cho giới trẻ, T-up dòng sảnphẩm nữ cao cấp. Đến năm 2008, Việt Tiến tạo bước đột phá mới liên kết,mua bản quyền thương hiệu sản xuất, kinh doanh 2 thương hiệu thời trangcao cấp của Ý là San Sciaro và Mahattan của Mỹ. Đây là những sản phẩm ởphân khúc cấp cao. 

Thời trang Việt Tiến đã và đang khẳng địnhtên tuổi tại thị trường VN với việc không ngừng mở rộng, phát triểnthêm nhiều dòng sản phẩm và nhãn hiệu thời trang mới. Dự kiến, cuối nămnay, DN này sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thời trang dành cho nam giới ởcấp trung bình.

Năm 2009 đánh dấu quá trình 20năm xây dựng một thương hiệu thời trang Việt mang tên Việt Tiến. Và đâycũng là cột mốc thời trang Việt Tiến chính thức mở cửa ra nước ngoài.Các dòng sản phẩm thời trang của Việt Tiến sẽ có mặt tại Campuchia vàLào vào cuối năm nay. Hiện DN đã hoàn tấtmọi thủ tục với nhà phân phối tại 2 quốc gia này. Đây là bước mở đầutiên để thương hiệu Việt Tiến bước ra toàn cầu dưới thương hiệu thờitrang “Made in Việt Nam”.

Hiện nay, các DN dệt mayVN sản xuất quần jean Levi’S, CK cho các nhà thương mại với giá FOB(mua đứt, bán đoạn) chỉ khoảng 10-12 USD/quần. Nhưng giá bán ra thịtrường có thể trên 100 – 150 USD/quần, thậm chí cao hơn. Sự chênh lệchkhông tưởng này chính ở bài toán thương hiệu. Các nhà sản xuất thốngkê, giá trị của thương hiệu chiếm đến 70% giá trị sản phẩm bán ra thịtrường.

Vì vậy, việc mua lạibản quyền để sản xuất, tiêu thụ nội địa cũng là khuynh hướng đi tắthiện nay của nhiều DN VN. Hàng sản xuất tại VN, tiêu thụ tại VN, vớigiá hợp với túi tiền của người tiêu dùng VN, được hiểu là hàng Việt.

 

Theo MỸ HẠNH // SGGP online

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới