Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Xi măng Hoàng Thạch, biểu tượng của sản xuất bền vững gắn với cải thiện môi trường

23:38 28/12/2013 in Thương hiệu

Năm 2008, Công ty xi măng Hoàng Thạch là một trong 40 doanh nghiệp hiếm hoi trong số hàng nghìn doanh nghiệp trong cả nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Cúp Vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường. Đây là kết quả phấn đấu không mệt mỏi suốt 28 năm qua của cả tập thể Công ty vì môi trường "xanh-sạch-đẹp" bền vững cho chính mình và cả cộng đồng, đã và đang là động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của đơn vị không ngừng phát triển.

 

*Đầu tư chiều sâu cải thiện môi trường

 

Nếu như không có âm thanh của máy móc, mọi người có thể lầm tưởng "đại bản doanh" của Công ty xi măng Hoàng Thạch (tại xã Minh Tân, huyện Kinh Môn (Hải Dương) là một khu nghỉ dưỡng, bởi cảnh quan từ khu điều hành đến khu sản xuất đều ngập tràn một màu xanh mướt của cây cối, đường đi lối lại sạch bong và khó có thể nhận biết được những cán bộ, công nhân nào vào ca hay tan ca, bởi trang phục của họ không hề lem luốc như những nhà máy sản xuất xi măng khác. Lý giải về những điều "bất thường" ở môi trường đặc thù chuyên sản sinh ra bụi bặm này, ông Đỗ Mai Côn, Trưởng phòng kỹ thuật an toàn-môi trường của Công ty cho biết: Để đạt được mục tiêu sản xuất phải giảm thiểu được tối đa các tác động xấu đến môi trường, ngoài ưu thế lắp đặt loại thiết bị công nghệ thuộc loại tiên tiến của thế giới của hãng EL.Smidth (Đan Mạch) chuyên sản xuất loại xi măng PC30, PCB30, PC40, PCB40 và Clinker chất lượng cao, Công ty đầu tư chiều sâu ưu tiên mua sắm, thay thế các thiết bị chuyên dụng xử lý các nguồn gây ô nhiễm như bụi thải, khí thải, giảm tiếng ồn, quản lý chất thải rắn và tái sử dụng nước thải...Tháng 8/2005, Công ty là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001: 2004. Đây là phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 14001: 1996, được tổ chức QUACERT (Việt Nam) đánh giá chứng nhận. Nhờ đó, các quy trình sản xuất và kinh doanh của Công ty đều được kiểm soát một cách nghiêm ngặt để đảm bảo cung cấp cho thị trường các sản phẩm có chất lượng cao, thực sự thân thiện với môi trường.

 

 

Hiện Công ty xi măng Hoàng Thạch đã trang bị những thiết bị hiện đại nhất để xử lý môi trường lao động trong mọi công đoạn sản xuất, đặc biệt là công đoạn nghiền nguyên liệu, xi măng, than và lò nung là những nơi phát sinh hàm lượng bụi rất lớn. Tại đây, Công ty trang bị tới 8 bộ lọc bụi tĩnh điện cho cả 2 dây truyền, trong đó có 1 bộ lọc lắp đặt ngay tại máng xuất Clinker -xưởng xi măng, hiệu suất của các bộ lọc bụi khi hoạt động đạt tới 99%, nhờ đó lượng bụi phát tán ra môi trường không đáng kể. Còn ở các vị trí đập đá vôi, đá sét, thạch cao, nghiền xi măng, đóng bao, két chứa, các điểm chuyển hướng băng tải...đều được lắp đặt tổng số 101 lọc bụi tay áo với hiệu suất 98-99%. Riêng tại xưởng đóng bao hiện toàn bộ những lọc bụi cũ đã được cải tạo và lắp đặt thêm 3 bộ lọc bụi tay áo công suất lớn, bổ sung lưu lượng hút tại khu vực đóng bao HT1, nên qua số liệu quan trắc môi trường, nồng độ bụi tại đây đều nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép. Riêng việc xử lý khí thải được áp dụng phương pháp pha loãng và khuyếch tán vào không khí thông qua 2 ống khói cao từ 87-120m. Vì vậy, theo số liệu quan trắc các vị trí cách nhà máy từ 500-3.000m, nồng độ SO2, NO2, CO đều nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép. Ngoài ra, Công ty còn cải tiến việc sử dụng nhiên liệu đốt lò từ 85% than và 15% dầu chuyển sang dùng 100% than, vừa tiết kiệm đem lại hiệu quả kinh tế vừa giảm đáng kể lượng khí CO sinh ra trong quá trình đốt dầu.

 

* Xây dựng ý thức từ chế tài

 

Phân tích về nguyên nhân tạo nên hiệu quả của công tác bảo vệ bền vững môi trường lao động sản xuất ở đây, anh Nguyễn Như Ngọc, kỹ sư chuyên trách môi trường của Công ty cho biết: Ngoài Phòng kỹ thuật an toàn-môi trường gồm 8 thành viên đảm nhiệm việc kiểm tra giám sát và tham mưu cho Ban lãnh đạo Công ty trên lĩnh vực này, đơn vị còn thành lập Đội thu gom rác thải 60 người phân chia đảm nhiệm từng khu vực một. Nội quy an toàn-vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ được quán triệt đến từng người trong Công ty, chưa kể Bản tin an toàn-vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ do đơn vị biên soạn hàng tháng phát đến từng bộ phận. Việc đánh giá xếp loại về thực hiện nhiệm vụ này trong từng khâu được tiến hành thường xuyên và có chế tài thưởng, phạt với mức 1,5 triệu đồng/tháng, coi đó là tiêu chí quan trọng nhất để bình xét thi đua khen thưởng cho mỗi cá nhân và đơn vị hàng năm. Có trường hợp một đồng chí Phó Giám đốc Công ty để xảy ra hậu quả nghiêm trọng do vi phạm nội quy cũng phải nhận kỷ luật cách chức.

 

Chính sự nghiêm minh của chế tài đã giúp cho gần 3.000 lao động của Công ty coi việc chấp hành an toàn-vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường vừa là trách nhiệm và là quyền lợi của họ. Vì vậy, kể từ tháng 6/2003 đến nay, đơn vị không để xảy ra bất cứ vụ tai nạn, cháy nổ và những hành vi gây nguy hại cho môi trường, nên mức sống của họ không ngừng được cải thiện, các bệnh về nghề nghiệp được khống chế và từng bước được loại bỏ. Chính quyền địa phương và các hộ dân xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, nơi Công ty đặt trụ sở đều thừa nhận môi trường không những không bị ô nhiễm, mà còn được cải thiện do Công ty xây dựng được khu xử lý rác tập trung cho cả vùng. Từ những giải pháp hiệu quả đó, Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương đã biểu dương Công ty là doanh nghiệp tiêu biểu nhất về an toàn-vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

 

Ban lãnh đạo Công ty xi măng Hoàng Thạch còn đặc biệt chú trọng tới những nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật cũng như việc ứng dụng do đội ngũ cán bộ, lao động trong Công ty đề xuất. Đến nay toàn bộ nước làm mát dây chuyển sản xuất xi măng được thu hồi tái sử dụng gồm 1.200m3/ngày; hoặc tập thể xưởng lò nung cùng xưởng cơ khí đã phối hợp thiết kế hệ thống thu nhiệt thừa cho hệ thống sấy than sơ bộ, giúp giảm thiểu lượng nhiệt phát tán ra môi trường, vừa tăng năng suất máy nghiền; hay sáng kiến xử lý triệt để chất thải rắn nguy hại bằng đốt trong lò nung Clanhke có nhiệt độ khoảng 1.400 độ C...Ngay cả khi ký hợp đồng với các đối tác, Công ty đều có điều khoản yêu cầu phải thực hiện đúng nội quy bảo vệ môi trường của Công ty. Như yêu cầu khách hàng trước khi vào lấy hàng phải vệ sinh sạch sẽ phương tiện, không để dầu mỡ rò rỉ; kiên quyết không xuất hoặc nhập hàng cho các đối tác vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

 

Giám đốc Công ty Đào Ngọc Bình khẳng định: Tổ chức tốt điều kiện làm việc và môi trường sống "xanh-sạch-đẹp" cho người lao động là bí quyết làm nên sự phát triển bền vững, an toàn của đơn vị. Chính vì vậy sản phẩm xi măng Hoàng Thạnh trở thành thương hiệu hàng đầu sử dụng trong các công trình xây dựng, được khách hàng trong và ngoài nước luôn tin dùng. Minh chứng sống động là tháng 3/2005, Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới./.

 

Theo báo Xây Dựng

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới