Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Sự phát triển của Product Placement (PP) trong hiện tại và tương lai

21:42 28/12/2013 in Thương hiệu

PP (quảng cáo thương hiệu trong điện ảnh) không phải là một hình thức kỹ thuật gì cao cấp trong phim ảnh, nó là việc sắp xếp để hình ảnh về sản phẩm xuất hiện cùng lúc với một số cảnh quay nào đó. Dù điện ảnh đã xuất hiện từ những năm 1890 nhưng sự xuất hiện của PP mới chỉ bắt đầu từ năm 1982, tức là gần một thế kỷ sau PP mới trở nên quen thuộc với các nhà marketing.

 

Những người hâm mộ bộ phim “Arrested Development“ hẳn vẫn còn nhớ bối cảnh nơi diễn viên Carl Weathers gặp người cha có vấn đề về thể chất là Tobias, người cha này đã dùng sản phẩm của Burger King trong suốt bộ phim.

 

 

Kể lại quá trình tìm kiếm tài trợ cho bộ phim, Weathers cho biết “Tôi đã cố gắng thuyết phục ban lãnh đạo Burger King tài trợ cho bộ phim mới của tôi và nếu họ đồng ý thì Burger King sẽ là nhà cung cấp đồng phục cho diễn viên trong phim”.

 

Trong bộ phim này, hình ảnh của Burger King xuất hiện ở khắp nơi và đây chính là một hình thức PP (quảng cáo thương hiệu trong điện ảnh). Burger King cho phép các nhà làm phim sử dụng hình ảnh của họ trong một khuôn khổ nhất định nhằm không làm lệch lạc đi hình tượng của Burger King. Trong hiện tại và tương lai PP là một công cụ truyền thông hiệu quả cho các nhà marketing trong việc khiến người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm của họ một cách thường xuyên.

 

Sự phát triển của PP đặc biệt nở rộ trong 2 năm gần đây. Vào năm 2004, 2005, các kênh truyền hình như ABC, CBS, NBC, FOX, UPN, WB đã thực hiện hơn 100.000 chương trình PP, đem về một lợi nhuận không nhỏ cho doanh nghiệp của mình. Theo khảo sát của công ty viễn thông PQ Media, PP đã tăng lên 46% so với các năm trước đây, chiếm khoảng 2 tỷ đô la Mỹ. PP đã phát triển thành rất nhiều hình thức khác nhau bên cạnh PP phim ảnh truyền thống, chúng thâm nhập vào các họat động hài kịch, cho đến các vở diễn nhiều tập, và ngay các bộ phim chỉ đơn thuần nói về lịch sử của một địa phương.

 

Trong thực tế hiện nay, các nhà quảng cáo truyền thống nhận ra rằng vai trò của quảng cáo đã không còn là giải pháp tốt nhất như trước đây, họ tìm cách phát triển cho mình một chiến lược mới và PP là một giải pháp hợp lý để thay thế cho chiến lược quảng cáo. Trong bài báo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về PP trong quá khứ, hiện tại và tương lai như thế nào, đặc biệt là các yếu tố dẫn đến sự thay đổi đó. Chúng ta cũng sẽ xem xét vấn đề: “ Liệu PP có làm cho các nhà tiếp thị ít quảng cáo về sản phẩm của họ hơn hay không?”

 

Sự phát triển của PP

 

PP không phải là một hình thức kỹ thuật gì cao cấp trong phim ảnh, nó là việc sắp xếp để hình ảnh về sản phẩm xuất hiện cùng lúc với một số cảnh quay nào đó. Dù điện ảnh đã xuất hiện từ những năm 1890 nhưng sự xuất hiện của PP mới chỉ bắt đầu từ năm 1982, tức là gần một thế kỷ sau PP mới trở nên quen thuộc với các nhà marketing. Bắt đầu là sự thành công của bộ phim E.T do Reese’s Pieces thực hiện, bộ phim nhận được sự tài trợ 1 triệu USD từ các nhà tiếp thị khi họ muốn sản phẩm của họ xuất hiện trong bộ phim này. Từ sự kiện này, PP đã trở thành một hình thức kinh doanh đầy tiềm năng và mang lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đôla mỗi năm.

 

Về sự phát triển của PP trong hiện tại, Patrick Quinn, CEO của PQ Media cho rằng: “Trong những năm trước thập niên 90, PP trên truyền hình đã bị lạm dụng quá mức khiến cho hiệu quả của nó ngày càng kém đi, thiếu đi sự sáng tạo, những chiến lược thực hiện dễ bị đi vào lối mòn. Tuy nhiên vào thập niên 90 mọi chuyện đã khởi sắc trở lại với sự xuất hiện và phát triển của rất nhiều hình thức PP khác, hứa hẹn một cuộc cách mạng trong truyền thông tiếp thị. Ví dụ như sự xuất hiện của Seinfield&Snapple trong Junior Mints. Nhưng điểm nhấn của phương pháp này là sự thành công của chương trình Servvior năm 2000 khi mang lại doanh thu lớn cho các nhà sản xuất thông qua sự tài trợ của các doanh nghiệp khác.

 

“Chương trình này được thực hiện bởi ông Mark Bunett nhưng ông đã gặp khó khăn trong việc tìm cho mình một nhà tài trợ chương trình. Bấy giờ CBS đã không thành công trong việc tài trợ cho chương trình “Must See TV” vào mỗi tối thứ năm, nên họ quyết định tài trợ cho chương trình “Survivor”. Theo như thỏa thuận, Burnett thuyết phục CBS tài trợ cho chương trình bằng hình thức là các phần thưởng của chương trình đều là sản phẩm của CBS. Kết quả đã mang đến một sự hợp tác thành công, Survivor trở thành chương trình nổi tiếng còn CBS đã không ngừng tăng nhanh doanh số.

 

Quảng cáo và PP điều giống nhau ở chỗ phải đợi cho đến khi các nhà marketing thấy được bằng chứng về sự thành công thì các khoản tiền mới được rót xuống dần dần nhiều hơn. Hiện nay các chi phí giành cho việc PP được đầu tư với những khoản tiền rất lớn và được tiến hành trong dài hạn. Một ví dụ điển hình là bộ phim “The Apprentice” đã rất thành công về mặt doanh thu. Bên cạnh việc Donald Trump phải trả cho họ một khoản chi phí trước khi có được một đoạn quảng cáo nhỏ trong đoạn nghỉ của bộ phim, ngoài ra họ còn nhận được sự tài trợ của Burger King, Sony, Verizon, Vista, các doanh nghiệp này phải trả cho họ 2 triệu đô la để có thể kết hợp sản phẩm với buổi chiếu.

 

Tuy nhiên chúng ta cũng nên cân nhắc đến các vấn đề sau trước khi thực hiện PP cho sản phẩm của mình: thông điệp của sản phẩm có phù hợp với kế hoạch PP không, chi phí thực hiện, thời gian thực hiện lúc nào là hợp lý nhất và nó có hiệu quả hơn các giải pháp truyền thông khác hay không.

 

Theo lantabrand.com

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới