Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Việt kiều có được chung vốn thành lập CTCP trong nước?

16:30 18/12/2013 in Chứng khoán

Tôi là Việt kiều, hiện đang sống tại San Jose ( Hoa Kỳ), tôi muốn chung vốn với một người trong nước để lập công ty cổ phần ở Việt Nam có được không? Nếu được thì phải thực hiện những thủ tục gì? Công ty cổ phần của tôi có thể phát hành cổ phiếu cho bạn bè của tôi ở San Jose hay không?

 

Trả lời:

Luật Doanh nghiệp quy định: “Tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam”. Như vậy, việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn góp vốn với một người trong nước để lập công ty cổ phần ở Việt Nam hoàn toàn có thể được.

Hồ sơ đăng ký cổ phần bao gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh quy định; điều lệ công ty; danh sách cổ đông sáng lập. Ngoài ra, bạn còn phải nộp bản sao hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

-Hồ sơ phải được các cổ đông ký vào từng trang và nộp lên Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, nơi công ty cổ phần của bạn có trụ sở chính.

 

 

-Sau khi công ty được thành lập, bạn mở tài khoản đầu tư vào công ty Việt Nam (lưu ý tài khoản này khác với tài khoản mua cổ phiếu trên TTCK) tại một ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam. Ngân hàng đó phải đăng ký tài khoản đầu tư của bạn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trong trường hợp công ty cổ phần của bạn muốn phát hành cổ phiếu ra công chúng thì phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Chứng khoán. Những điều kiện này phụ thuộc vào quy mô phát hành cổ phiếu của công ty bạn. Trong trường hợp bạn muốn phát hành cổ phiếu cho những người bạn của mình tại nước ngoài, Đại hội đồng cổ đông phải thông qua kế hoạch tăng vốn hoặc phát hành phần vốn chưa được góp vốn hoặc chuyển nhượng vốn của cổ đông sáng lập cho những người bạn đó. Nếu những người muốn mua cổ phần cũng là Việt kiều thì họ phải đăng ký mở tài khoản góp vốn tại doanh nghiệp Việt Nam giống như bạn. Khoản tiền mua cổ phần của họ phải được chuyển qua tài khoản này.

Hồ sơ để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng thông thường bao gồm:

-Giấy đề nghị mở tài khoản: 02 bản (theo mẫu của ngân hàng).

-Đề nghị đăng tài khoản góp vốn mua cổ phần với Ngân hàng Nhà nước: 01 bản (theo mẫu).

-Hộ chiếu: 02 bản phô tô hộ chiếu còn hiệu lực.

Việt kiều có thể chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản giao dịch chứng khoán đã được niêm yết trên Sở/Trung tâm GDCK của Việt Nam.

 

Theo Tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới