Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

CTCP của tập đoàn nước ngoài thành lập ở VN có được phép phát hành cổ phiếu?

16:20 18/12/2013 in Chứng khoán

"Chúng tôi là một tập đoàn nước ngoài, muốn thành lập CTCP được phép phát hành cổ phiếu trong tương lai, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Luật pháp Việt Nam có cho phép như vậy không? Nếu được phép thì điều kiện để thành lập như thế nào?". Thomas Ngoc Tran (California,Hoa Kỳ).

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật doanh nghiệp Việt Nam hiện hành, Tập đoàn của bạn hoàn toàn có quyền thành lập CTCP tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực may mặc với số lượng cổ đông tối thiểu là 3.

 

 

Tuy nhiên, nếu CTCP dự định thành lập hoạt động trong lĩnh vực phân phối hàng may mặc (đại lý hoa hồng, bán buôn, bán lẻ hàng may mặc sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam) thì theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - Biểu cam kết về dịch vụ, Tập đoàn của bạn bắt buộc phải liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam (tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam) để thành lập CTCP này. Tùy thuộc vào tỷ lệ vốn góp của Tập đoàn trong CTCP mà việc thành lập công ty tại Việt Nam sẽ tuân theo một trong hai thủ tục sau:

1. Đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp nếu tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tập đoàn trong công ty không quá 49%. Thủ tục này rất đơn giản nên sẽ tiết kiệm cho Tập đoàn thời gian và chi phí.

2. Thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư nếu tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tập đoàn trong công ty lớn hơn 49%. Việc thực hiện thủ tục này tương đối phức tạp vì phân phối là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam.

Trường hợp CTCP dự định thành lập tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, Tập đoàn của bạn có quyền sở hữu 100% vốn điều lệ của công ty và việc thành lập công ty sẽ tuân theo thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư.

 

Theo Tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới