Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Người nước ngoài có được mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết không?

16:17 18/12/2013 in Chứng khoán

"Tôi là người nước ngoài, hiện đang có tài khoản giao dịch chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Liệu tôi có thể sử dụng số tiền trong tài khoản này (bao gồm tiền lãi và tiền chuyển từ nước ngoài vào) để mua cổ phiếu tại các công ty cổ phần chưa niêm yết được không? Tôi phải làm thủ tục gì?" David Thanh Nguyen (Toronto, Canada).

 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK hiện hành, bạn có thể sử dụng số dư hiện có trên tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại CTCK vào mục đích mua bán chứng khoán đã niêm yết trên sàn HOSE và HASTC hoặc có thể rút vốn để sử dụng vào các mục đích hợp pháp khác như mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết.

 

 

Tuy nhiên, căn cứ vào Pháp lệnh Quản lý ngoại hối, để mua cổ phần của các công ty cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, bạn phải:

1. Mở một tài khoản góp vốn, mua cổ phần bằng tiền đồng tại một ngân hàng thương mại được phép hoạt động ngoại hối tại Việt Nam;

2. Đăng ký tài khoản góp vốn, mua cổ phần với Ngân hàng Nhà nước thông qua ngân hàng thương mại trước khi thực hiện các giao dịch mua bán cổ phần đó.

Sau khi tài khoản góp vốn, mua cổ phần đã được đăng ký tại Ngân hàng Nhà nước, bạn tiến hành chuyển tiền từ tài khoản mở tại CTCK sang tài khoản góp vốn, mua cổ phần và sử dụng số tiền trên tài khoản này để mua cổ phần của các CTCP chưa được niêm yết.

Lưu ý, tài khoản góp vốn, mua cổ phần là loại tài khoản chuyên dụng, chỉ được thực hiện các khoản thu và chi liên quan tới các giao dịch góp vốn, mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản mở tại CTCK để thực hiện giao dịch đối với các chứng khoán đã niêm yết.

 

Theo tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới