Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Đối tượng nào được nhận tài khoản của nhà đầu tư khi họ không may qua đời?

16:15 18/12/2013 in Chứng khoán

Nhà đầu tư không may qua đời (trường hợp có di chúc và trường hợp không có di chúc) thì đối tượng nào được nhận tài khoản đó và để được nhận tài khoản đó thì nguời nhận cần phải có những điều kiện gì?

Trả lời:

Trong trường hợp trên, đối tượng và điều kiện để được nhận tài khoản của nhà đầu tư bao gồm:

1. Trường hợp có di chúc (di chúc phải hợp pháp): Người được chỉ định thừa kế trong di chúc sẽ được thừa kế tài khoản của nhà đầu tư kể từ thời điểm mở thừa kế. Theo quy định tại Điều 633, Bộ luật Dân sự năm 2005, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản đã chết. Người thừa kế phải chứng minh được mình là người được chỉ định thừa kế theo di chúc. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp không có di chúc: Nếu nhà đầu tư chết mà không để lại di chúc thì tài sản được chia theo quy định của pháp luật, theo Điều 676, Bộ luật Dân sự năm 2005, những người thừa kế được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật thì người được thừa hưởng di sản phải chứng minh được mình thuộc đối tượng được thừa kế di sản và phải thực hiện các thủ tục để được hưởng di sản theo quy định của pháp luật.

 

Theo Tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới