Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Mua cổ phiếu OTC bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

15:47 18/12/2013 in Chứng khoán

"Tôi mua cổ phiếu trên thị trường OTC bằng giấy viết tay thì có giá trị pháp lý hay không?" Nguyễn Hải Ninh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

 

Trả lời : Do câu hỏi của bạn chưa thật cụ thể nên chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, một giao dịch mua bán cổ phiếu được coi là hợp pháp khi giao dịch đó được đăng ký với công ty đã phát hành để thay đổi thông tin cổ đông trong Sổ đăng ký cổ đông, và thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định.

 

 

Tuy nhiên, cổ phần của công ty có thể được tự do hoặc bị hạn chế chuyển nhượng, ví dụ: cổ phần của cổ đông sáng lập bị hạn chế chuyển nhượng trong 03 năm đầu kể từ ngày thành lập công ty hoặc cổ phần ưu đãi có kèm theo điều kiện hạn chế chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng phải đảm bảo các điều kiện quy định tại điều lệ công ty và được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Do vậy, trường hợp cổ phần OTC mà bạn mua là cổ phần được tự do chuyển nhượng thì giấy mua bán viết tay có thể có giá trị pháp lý nếu được công ty chứng nhận để chuyển tên của người sở hữu cổ phần sang tên bạn.

Nếu bạn mua cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng thì giao dịch đó sẽ không có giá trị pháp lý. Bạn có thể sẽ bị rủi ro trong trường hợp bên bán không được phép chuyển nhượng cổ phần đó cho bạn hoặc từ chối bán cho bạn sau này. Với hợp đồng bị vô hiệu về pháp lý, bạn chỉ có quyền yêu cầu đòi hoàn lại khoản tiền mà bạn đã đưa cho bên bán mà không được hưởng bất kỳ lợi nhuận nào.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên nhờ luật sư có kinh nghiệm soạn thảo các hợp đồng này và làm chứng cho giao dịch đó.

 

 

Theo Tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới