Ngân sáchKế toánTài chínhChứng khoán

Thủ tục nào khi Việt kiều muốn mua CP của CTCP không phải công ty đại chúng?

15:19 18/12/2013 in Chứng khoán

Tôi là Việt kiều muốn mua cổ phiếu của một công ty trong nước chưa niêm yết, nhưng đã là công ty đại chúng, xin hỏi cần tiến hành thủ tục như thế nào? Kiều My.

 

Trả lời:

1. Bạn là Việt kiều, tức là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nên chịu sự điều chỉnh của quy định về quản lý ngoại hối đối với việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam. Do vậy, trước tiên, bạn phải mở tài khoản “góp vốn, mua cổ phần bằng đồng Việt Nam” tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam, mọi giao dịch chuyển tiền để thực hiện việc góp vốn, chuyển lợi nhuận, chuyển nhượng vốn góp mua ngoại tệ chuyển ra nước ngoài khi có nhu cầu… đều phải thực hiện thông qua tài khoản này.

 

 

2. Thủ tục thực hiện việc góp vốn đối với công ty đại chúng chưa niêm yết: Theo Quyết định số 3567/QĐ-BTC ngày 8/11/2007 của Bộ Tài chính phê duyệt Phương án tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết thì khi muốn giao dịch cổ phiếu của một công ty đại chúng chưa niêm yết cần tuân thủ nguyên tắc sau:

lChứng khoán phải được lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLK) trước khi thực hiện giao dịch (Điểm 1, Điều 53, Luật Chứng khoán).

lViệc chuyển quyền sở hữu đối với các loại chứng khoán đã đăng ký tại TTLK được thực hiện qua TTLK (Điểm 1, Điều 54, Luật Chứng khoán).

lMỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở 1 tài khoản giao dịch tại 1 công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Trường hợp nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết thì sẽ dùng ngay tài khoản này để thực hiện giao dịch và lưu ký chứng khoán chưa niêm yết.

Tuy nhiên, hiện nay phương án này chưa được áp dụng vào thực tế. Do đó, bạn vẫn tiến hành việc mua bán cổ phiếu của một công ty đại chúng chưa niêm yết theo cách thông thường trên thị trường OTC. Các nhà đầu tư tự thoả thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu và đem đến tổ chức phát hành để ghi nhận giao dịch này vào sổ quản lý cổ đông.

 

Theo Tinnhanhck

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới