WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Youtube sắp thu phí với dịch vụ nghe nhạc mới?

23:12 10/12/2013 in Khuynh hướng

Nội dung nổi bật:

Nguồn tin cho biết Youtube chuẩn bị tung ra dịch vụ âm nhạc trả phí Premium, gồm 2 hình thức Free và Premium. Tuy nhiên Youtube từ chối bình luận thông tin này.

Ích lợi: Giúp Youtube linh hoạt trong việc phân tách và bán nhạc mà không phải lo lắng nguồn nhạc có thể bị lộ ra bên ngoài; kết hợp được với các sản phẩm khác của Google trong tương lai bao gồm Google Glass.

Khó khăn: Làm sao để tạo ra một dịch vụ tốt hơn những gì Youtube đang cung cấp được tới người nghe để xứng đáng với khoản phí hàng tháng là 10 USD.


Theo một số nguồn tin về kế hoạch của Youtube, Youtube đang chuẩn bị tung ra dịch vụ âm nhạc trả phí Premium, gần giống như Spotify nhưng sẽ về video vào cuối năm nay.

Dịch vụ này bao gồm hai hình thức: Free và Premium. 

Hình thức dịch vụ Premium cho phép người dùng truy cập không hạn chế tới danh mục tất cả các bài hát sẵn có nhờ công ty mẹ của Youtube – Tập đoàn Google và dịch vụ âm nhạc trả phí All Access. Ngoài ra, với Premium, bạn cũng có thể nghe nhạc offline và lựa chọn không nghe các quảng cáo.

 

 

Với dịch vụ Free, bạn tiếp cận dịch vụ nghe nhạc không giới hạn và theo yêu cầu tới tất cả danh mục bài hát trên các platform (Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm cho máy tính xách tay, máy tính mảng, smartphones và các thiết bị cầm tay khác) bao gồm điện thoại. 

Có lẽ loại trả phí khá giống “soft – sell” (soft sell: một phương thức bán hàng áp lực thấp và có tính thuyết phục cao) bởi vì mục tiêu ban đầu của YouTube là tiếp tục thu hút người sử dụng, từ đó sẽ hỗ trợ việc bán quảng cáo dễ hơn.

Loại hình dịch vụ trả phí giúp Youtube linh hoạt trong việc phân tách và bán nhạc mà không phải lo lắng nguồn nhạc có thể bị lộ ra bên ngoài. Hơn thế nữa, việc phát triển dịch vụ video âm nhạc Premium mang tính chiến lược, nó có thể kết hợp với các sản phẩm khác của Google trong tương lai bao gồm Google Glass.

YouTube từ chối để bình luận về kế hoạch này.

"Chúng tôi luôn làm việc theo phương thức mới mẻ và tốt hơn để cho người dùng luôn hài lòng với dịch vụ của Youtube, và để mang đến cho những đối tác của chúng tôi những cơ hội gia tăng lượng khách hàng của họ ," YouTube khẳng định. "Tuy nhiên, chúng tôi chưa có gì muốn thông báo tại thời điểm này."

Tuy Youtube chưa quyết định thời điểm sẽ tung ra dịch vụ này nhưng dự định trong năm nay. Nếu thành công, Youtube có thể vượt Beats Music, cũng dự định ra mắt cuối năm nay, nhưng theo nguồn thông tin có được từ những người liên quan, Beats có thể bị trì hoãn tới đầu năm sau.

Nhờ có công ty mẹ Google, Youtube đảm bảo hầu hết các giấy phép cần thiết để tung ra dịch vụ âm nhạc từ đầu năm đến nay, bắt đầu với Warner Music Group (một tập đoàn trong lĩnh vực sản xuất nhạc) vào tháng 3, tiếp điến là Sony Music Entertainment và Universal Music Group. Những giấy phép này có được nhờ dịch vụ All Access của Google ra mắt vào hồi tháng 5 và nhờ dịch vụ âm nhạc của YouTube.

Nhiều người xem trẻ tuổi thường sử dụng Youtube như một máy phát nhạc theo nhu cầu và miễn phí – khám phá và tìm kiếm, những video nhạc gốc. 

Khó khăn của Youtube là tạo ra một dịch vụ tốt hơn những gì Youtube đang cung cấp được tới người nghe để xứng đáng với khoản phí hàng tháng là 10 USD.

Một tính năng mới quan trọng là khả năng chuyển dữ liệu albums nhạc để xử lý như một dòng ổn định và liên tục (stream). Tính năng này giúp cho video được xử lý theo yêu cầu tốt hơn. Hiện tại, không phải tất cả các bài hát trong một albums đều có trên Youtube bởi vì nghệ sĩ thường chọn một hoặc hai bài hát từ bất kỳ album nào để có một video âm nhạc. 

Một tính năng cao cấp thứ hai là việc cho phép lưu trữ offline những bài hát và video để người nghe có thể nghe trên các thiết bị di động thậm chí khi họ không kết nối mạng hoặc tiết kiệm dung lượng tải nhạc trên web (bandwidth) hoặc tiết kiệm pin. Cuối cùng, dịch vụ Premium cho phép tùy chọn không xem các quảng cáo.

Dịch vụ nhạc Premium có thể được tung ra đồng thời với các thiết kế lớn hơn của các ứng dụng di động hiện tại trên Youtube. Việc này sẽ giúp người dùng tương tác đơn giản, dễ dàng khi nghe nhạc và tạo ra danh sách nhạc theo yêu cầu và xem các video cùng lúc.

Thùy Đỗ

 

Theo Trí Thức Trẻ/billboard

 

0 Comments