CNBC trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Goldman Sachs sẽ là đơn vị bảo lãnh cho vụ IPO này. Tên của các nhà bảo lãnh khác sẽ được tiết lộ khi hồ sơ IPO được công bố công khai. Ngoài ra, Twitter không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào như thông tin về thời điểm IPO hoặc mã cổ phiếu sẽ là gì.  
 
Theo quy định hiện hành, một công ty sẽ phải có doanh thu từ dưới 1 tỷ USD để được phép bí mật nộp hồ sơ.  Trong khi đó, theo hãng tư vấn quảng cáo eMarketer, theo dự kiến Twitter sẽ công bố doanh thu đạt 583 triệu USD trong năm 2013. 
 
Theo dự đoán, Twitter sẽ thu về khoảng 10 tỷ USD sau vụ IPO này. Đây có thể được coi là vụ IPO được mong chờ nhiều nhất kể từ khi Facebook niêm yết cổ phiếu vào năm ngoái. Theo quy định, hồ sơ IPO phải được công bố trong ít nhất 21 ngày trước khi công ty tổ chức roadshow nhằm kêu gọi nhà đầu tư lớn tham gia. 
 
Một vài giờ sau khi thông tin này rò rỉ ra ngoài, giá cổ phiếu của các công ty vận hành mạng xã hội như Facebook và LinkedIn tăng nhẹ. 
 
Thông tin về vụ IPO của Twitter xuất hiện chỉ một vài ngày sau khi cổ phiếu của Facebook hoàn toàn hồi phục và chạm mốc cao nhất kể từ trước đến nay. Đóng cửa phiên hôm qua (12/9), cổ phiếu của Facebook đã tăng 17,8% so với mức giá IPO 38 USD. 
 
Cổ phiếu của các công ty truyền thông xã hội khác cũng đã hồi phục mạnh mẽ. Cổ phiếu của LinkedIn tăng lên mức gần 250 USD/cổ phiếu, gấp hơn 5 lần so với mức giá IPO 45 USD/cổ phiếu.  Cổ phiếu của Yelp tăng 325% kể từ khi IPO hồi tháng 3/2012. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ như cổ phiếu của Groupon đã giảm tới hơn 41%. 
 
Mặc dù có quy mô nhỏ hơn nhiều so với vụ IPO của Facebook, các công ty bảo lãnh vẫn có thể thu được hàng chục triệu USD tiền phí từ vụ IPO của Twitter. Giả định Twitter có thể bán được 10% cổ phần (tương đương 1 tỷ USD), các bên bảo lãnh có thể thu được 40 – 50 triệu USD tiền phí. 
 
Theo Thu Hương

CafeF/Trí Thức Trẻ/CNBC