Thông tin được đăng tải trên blog của hai cựu phóng viên Wall Street Journal (Amir Efrati và Jessica Lessin) vào ngày 6-8 (giờ Mỹ) và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của hàng loạt báo giới về công nghệ: Amazon đang xem xét khả năng "phát không" cho khách hàng smartphone.
 
Chưa có thông tin cụ thể về thời điểm phát hành smartphone "miễn phí" này, nhưng Amir Efrati và Jessica Lessin cho biết nó sẽ được phân phối trực tiếp trên website Amazon.com, thậm chí khách hàng không cần đăng ký dùng kèm hợp đồng sử dụng mạng.
 
 
 
Giới phân tích cho rằng đây có thể là một chiến lược quan trọng của Amazon đánh mạnh vào các đối thủ là những công ty sản xuất thiết bị đơn thuần, không sở hữu lượng nội dung (content) khổng lồ như Amazon đang có trong tay gồm sách, nhạc, phim, chương trình truyền hình, tạp chí... 
 
Và dĩ nhiên nếu "smartphone miễn phí" trở thành hiện thực tương tự máy tính bảng Amazon Kindle Fire HD, nó sẽ gắn kết chặt chẽ và hướng người dùng với nhóm nội dung của Amazon, các ứng dụng và nội dung sẽ được tải hoặc mua từ chợ ứng dụng của Amazon, tương tự thiết bị Android có Google Play và người dùng Apple iPhone / iPad tải ứng dụng từ iTunes App Store.
 
Hơn nữa, lợi nhuận Amazon thu được từ "smartphone miễn phí" có thể đến qua quảng cáo hiển thị, tương tự hãng áp dụng cho thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) Kindle giá rẻ với chương trình Special Offers năm 2012.
 
Một điều kiện khác có thể được áp dụng, khách hàng cần đăng ký dịch vụ Amazon Prime để nhận smartphone. Amazon Prime là dịch vụ cộng thêm cho phép khách hàng Amazon với mức phí 79 USD/năm, hỗ trợ giao hàng nhanh trong hai ngày đối với nhiều mặt hàng, đồng thời quyền xem hàng loạt chương trình truyền hình và phim thông qua Amazon Instant.
 
Để hiện thực hóa dự án, Amazon cần đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp phần cứng và hợp tác với các nhà mạng lớn để cung cấp quyền truy xuất mạng không dây trên smartphone của mình. Khi đó, Amazon sẽ trở thành một thế lực tranh đoạt thị phần của Samsung và Apple, tương tự như khi ông lớn thương mại điện tử này ra mắt máy tính bảng Kindle Fire.
 
Đại diện từ phía Amazon từ chối phản hồi hay bình luận thông tin từ Jessica Lessin.
 
Theo THANH TRỰC

Tuổi trẻ