WebsitePhần mềmKhuynh hướng

Kinh nghiệm đau lòng khi thuê công ty thiết kế website: Phần 2

22:50 08/12/2013 in Website

 

Chúng ta tiếp tục phân tích trường hợp của khách hàng K  ( vui lòng đọc thông tin từ  bài kinh nghiệm thuê thiết kế website đau thương phần 1 ) , vậy tại sao khách hàng K lại gặp phải tình huống như đã phân tích , K đã ký hợp đồng với công ty choix….net như thế nào , và có cách nào rút kinh nghiệm và tránh gặp phải những tình huống mà khách hàng K đã gặp phải .

Dưới đây là hợp đồng mà khách hàng K đã ký khi chưa có kinh nghiệm thuê thiết kế website :


Công ty TNHH Tin Học TPVP …….                                     Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Website : http://www.                                                                    Độc Lập – Tự Do- Hạnh Phúc
HỢP ĐỒNG THIẾT KẾ WEBSITE
Số hợp đồng:……./HĐKT/2011

- Căn cứ vào luật thương mại 01/01/2007.

- Căn cứ các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng tài nguyên Internet hiện hành của Bộ bưu chính viễn thông.

- Căn cứ vào nhu cầu và khả năng của 2 bên.

Hôm nay, ngày ……….chúng tôi gồm có :

Bên A : Công ty TNHH tin học ……………………………

Đại diện là : ………………………………………

Địa chỉ : ……………………………………

Điện Thoại : …………………

Số fax : ………………….

Email : ……..@………com .

Bên B : ……………………… .

…..

 

Hai bên cùng thống nhất ký hợp đồng với các điều kiện và điều khoản như sau:

ĐIỀU I: NỘI DUNG HỢP ĐỒNG:
Mô tả về website được thiết kế .

ĐIỀU II: GIÁ CẢ & PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Đưa giá tiền và phương thức thanh toán

Điều III : THỜI GIAN THỰC HIỆN.

3.1 Bên A có trách nhiệm thiết kế một bản demo website sau 02 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.
3.2 Hai bên sẽ tiến hành thống nhất giao diện website dựa trên bản demo trên.
3.3 Sau khi thống nhất được bản demo, bên A không có trách nhiệm thay đổi bất cứ hạng mục thiết kế nào so với bản demo.
Mọi thay đổi so với bản demo sẽ được hai bên bàn bạc, thống nhất, và sẽ thành lập bản phụ lục hợp đồng mới.
3.4 Bên B phải cung cấp cho bên A đầy đủ dữ liệu, tài liệu mà bên A yêu cầu, cũng như có trách nhiệm hợp tác, giải đáp tất cả những thắc mắc của bên A trong quá trình thiết kế.
3.5 Bên A có trách nhiệm bàn giao website sau 14 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, nếu bên B thực hiện đầy đủ thủ tục thanh toán, và cung cấp dữ liệu đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Kinh nghiệm thuê thiết kế website ở đây là bạn nên chặt chẽ trong việc xác định thời gian với công ty thiết kế. Rất nhiều công ty thiết kế ở Việt Nam không thực hiện đúng như họ đã cam kết với bạn về chức năng cũng như tiến độ hoàn thành website. Họ sẽ có những lý do không thể nào chấp nhận được như “chúng tôi quá bận” hay “chúng tôi đang có dự án mới, lớn hơn…”. Tôi đã chờ đợi gần 6 tháng trời để nhận được một website không thỏa mãn được những yêu cầu của mình trong khi đó cam kết của công ty thiết kế là hoàn thành trong 30 ngày. Chính vì thế khi ký kết hợp đồng với công ty thiết kế, bạn phải đề cập đến chính sách phạt chậm tiến độ và số tiền phạt phải đủ lớn để yêu cầu công ty thiết kế hoàn thành đúng tiến độ cho bạn, nếu không bạn sẽ ngừng cũng không được mà tiến cũng không xong. Chế độ phạt mà tôi đã ký với công ty thiết kế trên là 0,1% tổng giá trị hợp đồng, vì thế mà có phạt họ bao nhiêu lần đi chăng nữa thì cũng không bao giờ có kết quả! .


Điều IV : TRÁCH NHIỆM VÀ NHIỆM VỤ CỦA BÊN A.

4.1 Trách nhiệm của bên A:

- Đăng ký tên miền, hosting và cấu hình website cho bên B.

- Thực hiện các công việc được quy định trong  kèm theo.

- Bảo quản và bàn giao lại cho bên B các tài liệu, dữ liệu được giao để thực hiện công việc, sau khi công việc hoàn thành.

4.2 Quyền lợi của bên A:

- Yêu cầu bên B cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu đúng hạn.

- Yêu cầu bên B thanh toán  thêm các chi phí phát sinh do nhu cầu hoặc do lỗi của bên B.

- Tạm đình chỉ hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ nếu bên B vi phạm trách nhiệm thanh toán.

- Tạm đình chỉ hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ nếu website của bên B có biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật nước CHXHCN ViệtNamhoặc có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước CHXHCN ViệtNam.

Điều VI : BÀN GIAO, BẢO HÀNH VÀ BẢO TRÌ.

- Bên A có trách nhiệm bàn giao đầy đủ quyền sử dụng và khai thác website cho bên B.

- Trong vòng 7 ngày kể từ khi bên A bàn giao website đã thiết kế cho bên  B, Bên A phải hướng dẫn cho nhân viên của bên B phương pháp sử dụng, khai thác và quản lý thành thạo.

- Miễn phí bảo hành và bảo trì cho bên B bảo trì trong thời gian sử dụng dịch vụ của Bên A.

Điều VII : ĐIỀU KHOẢN CHUNG.

7.1 Hai bên cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản trên đây. Trong quá trình thực hiện nếu có vấn đề nảy sinh, hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc và giải quyết trên tinh thần hợp tác hữu nghị.

7.2 Hợp đồng này được lập thành 02 bản gốc, mỗi bên giữ một bản, có giá trị pháp lý như nhau kể từ ngày ký.

7.3 Trường hợp có nhiều sự thay đổi, hai bên sẽ thành lập hợp đồng mới, với giá trị hợp đồng mới. Khi đó bản hợp đồng này, cũng như tất cả các bản sao của nó đều không còn giá trị.

7.4 Tên miền nếu không đăng ký được vì nguyên nhân đã có người đăng ký trước thời điểm ký hợp đồng 3 ngày, hoặc tên miền vi phạm nguyên tắc đăng ký tên miền theo luật định, bên B có văn bản hoặc hướng dẫn cụ thể cho bên A. Hosting là dịch vụ thuê ngoài nên không thể hủy bỏ sau khi đăng ký.

7.5 Hợp đồng này hết hiệu lực khi bên A và bên B ký biên bản bàn giao website và 1 năm kể từ ngày đó. Các hạng mục về bảo hành, bảo trì vẫn còn hiệu lực.

Các điều khoản bên trên là ví dụ cụ thể thế nào  sản phẩm web “đóng gói”. Nếu công ty thiết kế ký hợp đồng với bạn và trong hợp đồng đề cập rằng họ sẽ bàn giao toàn bộ sản phẩm hoàn thiện đã được “đóng gói” thì có nghĩa rằng bạn sẽ không thể sửa chữa hay nâng cấp website của mình mà không phải nhờ đến họ. Lý do đơn giản là họ không muốn bạn biết đến những gì họ đã làm đối với website của bạn , họ không muốn bạn biết họ sử dụng mã nguồn ( source code ) gì , sử dụng framework gì , và đặc biệt hơn, họ không muốn các bạn biết họ đã làm gì với website của bạn , họ có trỏ link liên kết từ trang của bạn về website của họ hay không , và một khi bạn muốn chỉnh sữa gì đó , họ sẽ có những mức giá cước phí tương ứng cho các sự thay đổi đó , và bạn sẽ thấy rằng sẽ có rất nhiều công việc bạn cần thay đổi và nó đều có kèm theo phí phát sinh bên cạnh số tiền ban đầu bạn bỏ ra để thuê thiết kế website .

Kinh nghiệm thuê thiết kế website ở đây là gì , đó là hãy đòi hỏi quyền chủ động trong việc quản lý, duy trì và phát triển website của mình, phải có điều khoản  yêu cầu công ty thiết kế phải cung cấp đầy đủ các quyền truy cập cũng như toàn bộ hệ thống website của mình, có điều khoản mô tả chi tiết việc nếu sau này bạn không còn muốn sử dụng host của công ty thiết kế web nữa thì sẽ bàn giao mã nguồn trang web và dữ liệu của web ( database ) như thế nào , hoặc họ có hỗ trợ bạn chuyển lưu trữ website từ host của họ sang một công ty khác hay không .

Tóm lại, khi thực hiện 1 trang web, lúc bàn giao các bạn phải có quyền có 3 thông tin: thông tin quản trị tên miền, thông tin quản trị hosting và thông tin quản trị web. Đây là quyền lợi của người chủ trang web . Nếu như trong hợp đồng có điều khỏan nào quy định không bàn giao các thông tin này thì các bạn không nên làm – đây là kinh nghiệm thuê thiết kế website quan trọng cần chú ý .

Nếu các bạn vẫn còn chưa hợp đồng thiết kế web trước đây, các bạn chưa có kinh nghiem thue thiet ke website , hãy liên hệ với chúng tôi , hoặc gửi mẫu hợp đồng cho chúng tôi , chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp các bạn có thông tin một cách chính xác và làm sao hỗ trợ các bạn ký hợp đồng một cách thuận lợi .

Các bạn vui lòng đọc các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin về kinh nghiệm thuê thiết kế website .

 

Nguồn: Tam Nguyên sưu tầm từ khách hàng.

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới