Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

WOM Marketing

13:27 29/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Trung bình mỗi người Anh phải chịu sự “tấn công” dồn dập của hơn 3000 mẫu quảng cáo hàng ngày.Từ góc phố khu Hoàng Gia cho đến ngày hội thể thao tại các trường học, hầu như mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta đều được đem ra quảng cáo.Chúng được nhét vào bên trong, bên trên và xung quanh mọi thứ chúng ta nhìn thấy,chúng ta làm và chúng ta sử dụng.

Điều này là thường xuyên đến nỗi chúng ta bắt đầu cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú muốn nghe thấy nữa. Chỉ có khoảng 14% trong số những chiến dịch quảng cáo thông thường hiện nay còn có chút ảnh hưởng, theo Tờ Tuần San Tiếp Thị (Marketing Week). Để làm đơn giản nó, chúng ta lại đâm ra mệt mỏi và tỏ ra hoài nghi,chỉ trích đối với những thủ thuật quảng cáo cũ rích mang tính truyền thống đó.

Thế nhưng những gì chúng ta thật sự tin tưởng chỉ là một sự giới thiệu mang tính cá nhân. Truyền khẩu theo hướng tích cực luôn luôn là “Chén Thánh” (Holy Grail) đối với các nhà quảng cáo.Theo một tỷ lệ đáng tin cậy thì nó luôn được xếp lên hàng đầu trong khi những mẫu quảng cáo trên tivi hay truyền thông mang tính truyền thống lại rớt xuống hạng chót, theo lời nhận định của tác giả quảng cáo Tom Himpe.

Hiện nay, tại Mĩ và Canada,hình thức tiếp thị truyền miệng (WOM) đã được thiết lập và nó đang dần tiến vào nước Anh, tờ tạp chí này tiết lộ. Và điều này có nghĩa là những lời nói bông đùa bạn nói với người bạn của mình tại quán rượu vào các buổi tối thứ sáu có thể sẽ nhanh chóng chuyển thành những lời chào hàng ba hoa, rỗng tuếch.

Hình thức tiếp thị truyền khẩu chính là khi những người tình nguyện không lương được gửi cho những sản phẩm mới,và khi họ vẫn duy trì cuộc sống thường nhật của mình và điều này sẽ khiến cho họ có thời gian và điều kiện để kể cho gia đình và bạn bè của mình, thậm chí là với những người hoàn toàn xa lạ những gì mà họ suy nghĩ về những sản phẩm mới đó. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ những chiếc điện thoại di động đắt tiền cho đến những cây xúc xích.

 Thông điệp chân  thật

Những công ty sử dụng hình thức tiếp thị truyền khẩu (WOM) đang cố gắng một mực cho rằng WOM không phải là con virut hay là một loại hình tiếp thị bằng những lời đồn bởi vì những người tình nguyện ở đây (được xem như các nhà đại lý, người ủng hộ, nhà đại diện hoặc những người truyền tin) phải tuyên bố rằng họ là một phần trong một chiến dịch tiếp thị. Chính vì thế theo họ, WOM cũng gần như có nghĩa là một “sự truyền tin chân thật” vậy.

Những nhà đại lý không được lên kịch bản hay được lệnh để truyền bá chỉ một thông điệp mang tính tích cực. Và họ cũng không được trả công vì điều này. Thay vào đó, họ sẽ nhận được những hàng mẫu miễn phí và điều này được ngành tiếp thị gọi là “sự phổ biền toàn xã hội”, và kèm theo đó là cảm giác thích thú, hồi hộp khi được trở thành một trong số những người được dùng thử sản phẩm mới.

WOM đang thật sự diễn ra rất rầm rộ tại Hoa Kỳ, với 43% trong số 500 công ty Fortune đang áp dụng hình thức tiếp thị này vào năm 2007 (theo con số thống kê của Hiệp Hội Tiếp Thị Truyền Khẩu WOMMA). Một số chuyên gia của ngành công công nghiệp tin tưởng rằng WOM được tạo ra để trở thành một trong những phương tiện quảng cáo mạnh mẽ nhất.

Một trong những công ty hàng đầu của Mỹ, BzzAgent cũng đang tham gia vào đội ngũ này , cùng với GroupM, một hang quảng cáo của Anh Quốc. Hãng này được đánh giá sẽ trở thành đại lí WOM đầu tiên có mặt tại Anh và có vài công ty hang đầu của Mĩ mời vừa đăng kí vào, trong đó có một công ty FTSE 100.

Thế nhưng, một câu hỏi đặt ra là tại sao phải làm như thế? Điều này trở nên thật dễ hiểu khi những sản phẩm mới này là chiếc điện thoại di động đời mới nhất hay chiếc quần jeans hợp mốt; hay thậm chí là một chiếc dao cạo. bàn chải đánh răng, kẹo bánh và ngay cả những cục pho mát.

Chính điều này dường như đã làm cho mọi người thích tin cậy vào WOM. Tại Mỹ, theo thống kê của BzzAgent, một tuần có khoảng 5,000 người đồng ý đăng kí trở thành thành viên của nó.

Hiện tại, theo sự ước tính của công ty này, nó đang có một mạng lưới khoảng hơn 250,000 người đại diện. Điều này thậm chí còn chưa được tuyên bố chính thức nhưng đã có khoảng 260 công ty ở Anh có nhu cầu trở thành những nhà đại lý trong khoảng thời gian WOM tới Anh mới vài ngày.

Theo lời nhận định của các chuyên gia thì WOM dường như đang được xem là một cuộc làm ăn lớn, nó đang xâm nhập hầu hết mọi mặt trong cuộc sống hang ngày của chúng ta, và nó thật sự cũng là kết quả có được từ sức mạnh của sự tiêu thụ.

Những đường ranh giới với tai tiếng

“Người tiêu dùng hiện nay đã dần biết tự chủ, và các nhãn mác đã thua cuộc trong cuộc chiến tiếp thị”, theo Tom Himpe, tác giả của cuốn “ Advertising is dead, Long Live Advertising”.

“Các công ty không thể có được những lời nhận xét của khách hàng về sản phẩm của mình và chính Internet đã trở thành một công cụ vô cùng hữu ích giúp cho tiếng nói của những người tiêu dùng đang bực bội đến được với công chúng. Rõ ràng họ đã không còn thụ động nữa và chính điều này đã khiến cho tình hình trở nên “thê thảm” hơn đối với những nhãn hàng”.  

Cuộc Cách Mạng truyền thông này cùng với sự hoài nghi ngày càng gia tăng là điều bắt buộc làm cho các ngành công nghiệp phải quay trở về với nền tảng, cơ sở lúc ban đầu của mình.

“Ngành công nghiệp luôn cảm thấy hào hứng với hình thức tiếp thị này và họ đã thật sự liều lĩnh khi sử dụng chúng”, Dave Balter, người sáng lập và là CEO của BzzAgent, người đồng sáng lập ra WOMMA cho biết.

“Cách đây khoảng 50 năm, người tiêu dùng nghe thấy rằng loại sản phẩm nào cũng tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn, sạch hơn và vì thế mà họ sẽ rất tin tưởng và yêu thích chúng. Nhưng ngày nay, họ không còn mua hang chỉ vì nghe theo những thông điệp đó nữa, họ thật sự mong muốn có được một sự khám phá cho chính bản thân mình.”

Sử dụng các đại lý WOM khiến cho người tiêu dùng cảm thấy được gắn kết với những loại sản phẩm đang bán cùng với những công ty đó”. Thế nhưng, một khi khi bạn tuyên bố rằng bạn muốn trở thành một nhà đại lý WOM thì chắc chắn ngay lập tức nó sẽ biến thành một lời phát ngôn làm xôn xao cả dư luận. Liệu điều này có làm hỏng đi sự tiến cử này không? Điều này vẫn chưa được đem ra nghiên cứu.

Theo một nghiên gần đây nhất của Tiến Sĩ Walter J Carl của trường Đại Học North Eastern ở Massachusetts thì dường như người ta không có một sự bận tâm nào quá lớn, điều chủ yếu là sự tin tưởng vào chính con người của họ, rằng họ đang mang trong mình những niềm hứng thú đam mê lớn nhất. Chính điều này đã khiến cho WOM trở nên có được một tiềm năng sinh lợi khá lớn. Ai khác sẽ trở thành những con người thật thà, lương thiện nếu không phải là bạn bè và người thân của bạn?

“Vẻ đẹp của WOM chính ở chỗ nó cởi mở, không hề gọt dũa hay sống sượng, nó thực tế và thẳng thắn”, ông Himpe cho biết thêm, “Tiêu cực hay tích cực, nhưng ít nhất thông điệp đưa ra là phải chân thật. Đó không chỉ là “lời nói” từ nhãn mác”.

WOM tiêu cực

Rani Schlenoff là một người đại diện cho BzzAgent tại Mỹ và cô đã dùng thử qua 28 loại sản phẩm, bao gồm kẹo và bàn chải đánh răng. Cô cho rằng, WOM thật ra chỉ là một hình thức mở rộng của “một trong những điều tự nhiện nhất mà tất  cả chúng ta đều làm”. Theo cô, phản ứng của hầu hết mọi người đều luôn tốt, thậm chí là từ phái người lạ đi chăng nữa.

“Sau cú sốc đầu tiên của tôi khi tôi chen ngang vào cuộc sống của họ, sau đó họ thường rất vui để nghe những gì mà bạn cần phải nói”.

Thế nhưng, hiện nay vẫn còn nhiều câu hỏi dành cho ngành công nghiệp. Có một ranh giới giữa những người đang đi giới thiệu về những sản phẩm họ được cho và những người mua chúng. Theo những nhà phê bình, một khi nó đã bị tạp giao, thì WOM sẽ không còn là sự truyền tin đáng tin cậy nữa.

Vậy có phải tất cả chúng đều đang có chút gì giấu diếm? WOMMA đã tạo ra cho mình một số nguyên tắc chung nhưng nó lại là một ngành công nghiêp tự  vận hành cho nên chúng ta phải tin vào những lời hứa từ các nhà đại lí

Tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây đối với một số người chính là vấn đề bán được hết hàng hoá của mình. Thời gian bên cạnh gia đình và bạn bè là thiêng liêng và việc tận dụng mọi cơ hội, mọi lúc mọi nơi để giữ vững doanh số bán hàng bất chấp tất cả mọi thứ là điều không thể chấp nhận được. Và điều này sẽ giảm dần theo thời gian, theo ông Himpe.

Đối với những người có tuổi thì việc này cũng đồng nghĩa như bạn đang bán đi linh hồn của mình, nhưng đối với lớp trẻ ngày nay thì những rào cản đó đang dần bị lu mờ. Những thương hiệu ngày nay đã trở thành một phần của cuộc sống, điều mà đối với những thế hệ trước đây, là điều chưa từng tồn tại”

Một số công ty sử dụng WOM :
Penguin
AOL
Nestle
Philips
Hershey                                                                                                                                               Theo Saga

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới