Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Bí quyết để tạo lập một mạng lưới quan hệ rộng khắp

13:26 29/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Xây dựng mối quan hệ lâu dài dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tiếp cận với thế giới của những người ưu tú nhất.

Khi bạn nói với một chủ doanh nghiệp rằng quan hệ rộng chính là chìa khóa để xây dựng và phát triển một mạng lưới chuyên nghiệp của từng cá nhân thì họ sẽ đáp lại bằng một nụ cười và gật đầu thừa nhận nhưng trong bụng thì chẳng mấy tán thành. Hãy để tôi lấy ví dụ cho bạn về vấn đề này.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trong một căn phòng rộng lớn nhưng chật kín người, và tôi sẽ yêu cầu mọi người hãy đưa cho tôi chùm chìa khóa của họ. Cứ cho là ai cũng giữ trong người chìa khóa nhà, văn phòng và xe hơi khi tôi yêu cầu họ chỉ ra chìa nào mở cửa căn phòng.

Và câu hỏi tôi đưa ra là: Liệu bạn có sẵn sàng đưa chìa khóa xe cho một người hoàn toàn xa lạ hay không? Và cả chìa khóa nhà lẫn văn phòng nữa? Tất nhiên là không rồi.

Bây giờ hãy thay chìa khóa nhà hay xe hơi bằng chiếc chìa khóa có thể mở ra cánh cửa dẫn tới mối quan hệ mật thiết với một đồng nghiệp mà 1 người khác cũng muốn có. Giả dụ bạn có chiếc chìa khóa để mở ra mối quan hệ này, nhưng bạn lại không hề quen biết cái người cũng đang cần nó. Vậy bạn có đưa chìa khóa cho anh ta không? Tất nhiên là không rồi. Bởi vì khi bạn đưa nó cho một người, bạn sẽ rất dễ bị mang tiếng. Nếu việc bạn cho đi mà khiến người khác được hưởng lợi thì bạn sẽ mang tiếng tốt, ngược lại, nếu nó gây hại cho người khác thì đương nhiên bạn sẽ đeo tiếng xấu. Bởi vậy bạn chỉ nên đưa chiếc chìa khóa đó cho người nào bạn thất sự tin tưởng và biết rõ mà thôi.

 

 

Tôi rất tâm đắc với sự ví von này, vì nó chứa đựng hai lớp nghĩa. Thứ nhất, bạn phải thật sự hiểu và biết rõ một người thì mới trao chiếc chìa khóa mở ra mối quan hệ tốt đẹp cho anh ta được. Nhưng quan trọng hơn cả, người kia sẽ chỉ có thể biết chiếc chìa của bạn sẽ dẫn anh ta tới đâu khi bạn đủ tin tưởng và kể cho anh ta tất cả.

Không phải chỉ một mình bạn đâu, không một ai dám giao chiếc chìa mở ra mối quan hệ quan trọng trừ khi anh ta thực sự tin tưởng vào người kia. Thật không may là, trong quá trình tạo lập mối quan hệ mới, một số người lại quá tin người và sẵn sàng trao ngay chiếc chìa khóa cho ai đó hoàn toàn xa lạ.

Hãy để ý đối tác của bạn. Bạn có ngạc nhiên không nếu họ có trong tay chiếc chìa khóa và sẽ giữ chặt nó cho đến khi nào thực sự tin tưởng thì mới giao cho bạn? Đừng ngạc nhiên. Vậy chúng ta sẽ phải bắt đầu quá trình chuyển giao chiếc chìa khóa này thế nào?

Để tạo được lòng tin nơi đối tác thông qua mai mối giới thiệu thật không dễ dàng gì. Tôi đã gặp nhiều người cho rằng tạo quan hệ đối tác là phải gặp mặt và trao đổi công việc ngay lập tức và ngay tại chỗ. Thật vậy, họ gặp nhau và đi thẳng vào vấn đề, cái gì họ cần và hình thức làm ăn kinh doanh thế nào. Giống như là bạn nói với người ta rằng: “ Xin chào, tên tôi là Ivan. Chúng ta cùng nhau hợp tác làm ăn nhé!”

Tạo được một mạng lưới quan hệ hiệu quả nghĩa là bạn phải tạo được lòng tin nơi đối tác, khiến họ cảm thấy yên tâm và trung thành với bạn. Đây chính là chiếc chìa khóa dẫn tới thành công trong mối quan hệ với đối tác. Tuy nhiên quá trình này cũng tốn không ít thời gian. Đó không phải là một kế hoạch làm giàu trong một sớm một chiều được.

Có một định nghĩa về việc tạo mối quan hệ với một cá nhân khác mà tôi muốn làm sáng tỏ, vì nhiều doanh nhân đều không nhận ra, đó là thiết lập mối quan hệ ngắn hạn. Họ lắng nghe, thừa nhận rằng việc này là quan trọng, và sau đó hỏi tôi xem cách nào là tốt nhất để chấm dứt hợp đồng sau khi gặp mặt ai đó lần đầu tiên.Câu trả lời ngắn gọn là, bạn không nên làm thế. Đúng vậy, ai cũng đã từng gặp một người và sau lần gặp đầu tiên đó không muốn tiếp tục làm ăn với họ nữa. Nhưng làm theo cách đó thì không hay lắm. Tiêu chuẩn trong một mối quan hệ thành công đó là xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Tôi cho rằng bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về sự hiệu quả của những đinh nghĩa tôi vừa trình bày khi bạn áp dụng nó vào thực tế. Hãy nghĩ theo cách: Khi bạn đến một nơi và không hề chần chừ, trao chiếc khóa quan trọng của bạn cho một ai đó, thì nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được chiếc chìa khóa mở ra mối quan hệ tốt đẹp với người đó.


                                                                                                                                               Ivan Mister

Theo Kinhdoanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới