Nghiên cứu thị trườngThiết kế sản phẩmQuảng cáoThương hiệuÝ tưởng MarketingMarketing OnlinePRBán hàng

Tiếp Thị Bằng Ý Kiến Của Khách Hàng

12:55 29/11/2013 in Ý tưởng Marketing

Người tiêu dùng luôn có xu hướng hỏi ý kiến của người khác trước khi bỏ tiền mua sắm các sản phẩm, đặt mua dịch vụ. Ðối với khách hàng, tham khảo nhận xét tích cực hoặc các lời phê bình được viết bởi người từng trải là cách đón nhận thông tin khách quan và uy tín hơn bất kỳ kênh quảng cáo nào khác từ nhà sản xuất.

Về phần doanh nghiệp, chia sẻ những mẩu chuyện thành công của các khách hàng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình cung ứng sẽ đóng vai trò minh chứng hùng hồn về cách truyền đạt cam kết bằng người thật, việc thật. Lời nhận xét tốt đẹp đưa ra từ chính người sử dụng sản phẩm sẽ mang đến ảnh hưởng vô cùng to lớn đến người đọc mà các nỗ lưc tiếp thị khác khó lòng đạt được. Vậy nên làm gì để có những món quà vô giá đó?

Tạo điều kiện dễ dàng để khách hàng đưa ra lời nhận xét. Cần cung cấp một môi trường trải nghiệm dịch vụ khách hàng thật tốt, vì chỉ khi đó các khách hàng mới có thể nói những điều tốt đẹp về doanh nghiệp. Sau đó,hãy tạo cảm hứng cho khách hàng, giúp h đăng tải và chia sẻ những ý kiến khách quan và tích cực của mình một cách thuận lợi nhất.

 Tìm hiều đâu là nơi khách hàng thường đăng tải các cảm nhận của họ. Nên thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến về tên tuổi doanh nghiệp bạn và các đối thủ khác cùng ngành kinh doanh nhằm biết rõ đâu là những nơi khách hàng thường lui đến đề công bố các cảm tưởng của họ. Chẳng hạn, hiện nay giới kinh doanh nhà hàng thường khuyến khích thực khách nói về mình trên các website cộng đồng như thodia.com, trong khi agoda.com là nơi tìm thấy nhiều tin tức nhất về dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng.

    * Hỏi xin ý kiến khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông đa dạng. Newsletter (email gửi đến khách hàng đăng ký thành viên) là một điểm khởi đầu tuyệt vời để hỏi thăm nhận xét của người tiêu dùng. Hãy làm cho quá trình ấy trở nên thật đơn giản và thuận tiện nhất bằng việc cung ứng nhiều hình thức thu nhặt thông tin khác nhau, có thể là đăng tải thông tin trên Facebook,Twitter hay Yahoo! blog, liên kết đến website thứ ba hoặc đơn giản là gứi email trực tiếp. Nếu doanh nghiệp sở hữu vị trí trên một số diễn đàn hay miền cộng đồng thì hăy mời gọi mọi người đăng tải thông tin tại đó. Cách tốt nhất đề khuyến khích và lôi kéo người khác đưa ra nhận xét của bản thân chính là giúp họ thấy người khác đã thực hiện điều ấy.


    * Khảo sát khách hàng sau khi mua bán. Ngay sau cuộc mua bán diễn ra là thời điềm hoàn hảo để tiến hành cuộc nghiên cứu về mức độ hài lòng của người tiêu dùng vì khi ấy mọi trải nghiệm đều còn rất mới. Nên cung cấp những câu hỏi mở trên bảng khảo sát để khách hàng tự do chia sẻ quan điềm về những ấn tượng tốt đẹp nhất. Tuyệt đối tránh sử dụng các hình thức tặng quà trước để khuyến khích họ trả lời vì điếu ấy sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác, tính khách quan, nhưng hãy gửi email cảm ơn ngay sau đó.


    * Đăng tải các câu chuyện thành công ngay khi quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Ðọc được những trải nghiệm tích cực của người khác sẽ giảm bớt sự chần chừ của khách hàng tiềm năng trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Hãy cố gắng đăng mọi nhân xét và bình luận trên mọi kênh bán hàng và tiếp thị, tựưc tuyến lẫn báo chí.


    * Những mẩu chuyện lấy khách hàng làm trung tâm luôn khiến nội dung trở nên hấp dẫn hơn. Nếu được sự cho phép của khách hàng, có thể phát triền một lời nhận xét ngắn gọn của khách hàng thành một câu chuyện dài hơn với những chi tiết cụ thể về các trải nghiệm thành công của người sử dụng. Không chỉ sử dụng câu chuyện về khách hàng trên website, trong newsletter và tờ quảng cáo, có thể đăng tải các đoạn videoclip về các vị khách hàng cuồng nhiệt nhất trên YouTube. Khách hàng chính là nguồn tài liệu tuyệt vời nhất để khai thác các ý tưởng quảng cáo lôi cuốn nhất vì họ chính là người biết rõ nhất, chính xác nhất những lợi ích mang đến từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.


    * Lắng nghe khách hàng nói về những điểm xấu và tốt. Những lời nhận xét tích cực sẽ cho biết doanh nghiệp vượt trội ra sao, trong khi những lời chỉ trích phê bình sẽ chỉ rõ đâu là khía cạnh cần được cải thiện. Hăy tận dụng tốt nguồn thông tin giá trị ấy vào việc xây dựng chiến lược, tìm kiếm những dòng sản phẩm đặc thù và chỉnh đốn những nơi còn có sai sót.

Theo Kinhdoanh

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới