Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

8 sai lầm nghiêm trọng trong kinh doanh

10:17 28/04/2014 in Lập kế hoạch

Các sai lầm nghiêm trọng trong kinh doanh một số doanh nhân mắc phải mà không hề biết. Bạn có biết chăng?

 

 

Nhiều công ty cố gắng lấy khách hàng làm trung tâm, tuân theo các tiêu chí kinh doanh mà họ cho là hợp lý nhưng cố gắng của họ không mang lại hiệu quả. Nguyên nhân là họ đã mắc phải sai lầm. Nếu bạn dự định kinh doanh lâu dài, hãy chú ý tránh mắc phải một số sai lầm mà có thể phá hỏng toàn bộ kế hoạch đã định.

Sau đây là một số sai lầm doanh nhân dễ mắc phải:

1. Không thể đạt các mục tiêu đã định
Nếu công việc kinh doanh của bạn không diễn ra như mong muốn, bạn có thể phải gánh chịu rất nhiều tổn thất, vì bạn khó có thể trang trải được các chi phí cố định và tổng chi phí.

Cần phải làm gì?
Nếu hàng của bạn bán không chạy, đừng nản lòng, hãy cố gắng học hỏi thêm các kĩ năng bán hàng. Bạn không còn sự lựa chọn nào khác vì nếu tiếp tục không bán được hàng, doanh nghiệp của bạn có thể bị đóng cửa.

Một cách giải quyết cho trường hợp doanh số và lợi nhuận thấp là hạ giá. Làm thế có thể thu hút được khách hàng, giúp bạn trang trải chi phí và cầm cự được đến khi công việc kinh doanh tiến triển hơn. Hạ giá có thể làm doanh số tăng nhanh chóng, đặc biệt là khi bạn không có kinh phí cho quảng cáo và xúc tiến thương mại.

Tuy vậy, mặt trái của biện pháp này là bạn khó có thể tăng giá trở lại như ban đầu. Ngoài ra hàng hoá của bạn có thể bị liệt vào loại rẻ tiền, làm cho công việc kinh doanh của bạn còn khó khăn hơn.

2. Ngân quĩ không đủ lớn
Bạn đã dồn tất cả vốn liếng của mình để bắt đầu kinh doanh nhưng công việc kinh doanh vẫn diễn ra không suôn sẻ. Tiền chi ra không thu hồi lại được. Để chấm dứt tình trạng thua lỗ triền miên, bạn nghĩ đến việc phải đóng cửa doanh nghiệp.

Giải pháp:
Điều đầu tiên nên làm là xem xét lại quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh của bạn. Liệu có phải bạn đã chi quá nhiều so với dự kiến? Thông thường, vấn đề nằm ở chỗ kế hoạch tài chính của bạn không khả thi và có thể lệch hướng.

Hãy thử tìm một hướng khác cho việc hoạch định tài chính, cho dù bạn phải chấp nhận hi sinh tiền lương chủ doanh nghiệp của mình để có thêm vốn. Bạn phải lựa chọn hoặc là tạo dựng doanh nghiệp, đưa nó đi đến thành công, sau đó được hưởng lợi nhuận thay cho khoản lương mà bạn đã hi sinh, hoặc là cố tiến hành kinh doanh mà chẳng bao giờ đạt được thành công vì thiếu vốn.

3. Sản phẩm không thể tự quảng cáo
Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc bạn có khả năng cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ có giá trị hay không. Rất nhiều doanh nghiệp không biết cách quảng cáo cho những lợi ích mà sản phẩm của họ mang lại cho khách hàng, đặc biệt là những doanh nghiệp gia đình thường có ý nghĩ sai lầm là: Cứ kinh doanh tốt, ắt khách hàng sẽ tới.

Giải pháp:
Việc sản phẩm của bạn có được thị trường chấp nhận không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có tạo dựng được hình ảnh trong tâm trí khách hàng hay không. Nếu sản phẩm của bạn có chất lượng tốt, dịch vụ hoàn hảo, hãy làm cho những thông tin đó được lan rộng trên thị trường mục tiêu. Hãy thu hút sự chú ý của khách hàng bằng quảng cáo và xúc tiến thương mại.

4. Chiến lược marketing và quảng cáo không hấp dẫn
Bạn cần đưa ra các chiến lược tiếp cận thị trường. Nhưng liệu các chiến lược đó có đem lại kết quả gì không, hay chỉ lãng phí thời gian và ngân quĩ?

Rất nhiều doanh nghiệp, vì tiết kiệm chi phí đã tiến hành các chiến lược marketing chỉ nhằm một mục đích duy nhất là có thêm doanh số hay cố gắng nhồi nhét vào đầu khách hàng ý tưởng sản phẩm của chúng tôi là số một. Điều này làm cho chiến lược của họ không hiệu quả, khó tin tưởng được với những thông điệp không mấy ý nghĩa đã bão hòa trên thị trường. Rốt cuộc, họ đã tiêu phí thời gian và tiền bạc vào những công cụ marketing như thế.

Giải pháp:
Để đạt được những mục tiêu trong marketing và quảng cáo, bạn cần có một thông điệp ý nghĩa, một ngân sách đủ lớn và biết xác định vị trí thích hợp cho mình trên thị trường. Một thông điệp đáng tin cậy và thích hợp là chìa khoá của thành công, giúp bạn tăng doanh số. Thông điệp đó càng độc đáo càng tốt.

5. Không có khả năng thích nghi với sự thay đổi của thị trường
Những thay đổi của thị trường có thể bao gồm sự suy thoái hay hưng thịnh của nền kinh tế, gia tăng cạnh tranh hay những thay đổi thường gặp như việc phá sản của một đối tác. Tất cả dẫn đến sự thay đổi môi trường kinh doanh và bạn có thể gặp nhiều khó khăn và không thích nghi nổi.

Biện pháp:
Hãy cố gắng thích nghi với thay đổi bằng cách rà soát lại chiến lược kinh doanh của công ty. Nếu bạn nhận thấy chiến lược hiện tại không có hiệu quả, hãy sửa lại cho phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu, nắm vững và theo kịp sở thích, xu hướng mua sắm của khách hàng. Bạn sẽ tránh cho doanh nghiệp khỏi những biến động lớn.

6 Quản lý chưa tốt
Quản lý yếu là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thất bại của nhiều doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả những gì liên quan đến khả năng lãnh đạo nhân viên, hoạch định tài chính, marketing, và quan hệ với khách hàng.

Một trong những vấn đề hay bị lãng quên nhất trong các doanh nghiệp nhỏ là việc ngăn ngừa tổn thất và đảm bảo an ninh. Theo thống kê của Bộ thương mại Mỹ, 30% các vụ phá sản của doanh nghiệp là do nhân viên không trung thực. Thiếu sự kiểm soát có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc, tinh thần của nhân viên cũng như lợi ích của khách hàng. Nếu nhân viên không làm hài lòng khách hàng hay gây thiệt hại cho họ, doanh nghiệp có thể chịu tổn thất lớn. Quản lý nợ kém cũng có thể dẫn doanh nghiệp đến phá sản.

Giải pháp:
Kinh doanh không nhất thiết đòi hỏi bạn phải đảm nhiệm cả việc quản lý nhân sự. Nếu bạn không thành thạo công việc này, bạn có thể thuê người khác làm thay mình để tập trung vào những việc mình có thể làm tốt hơn. Bạn cũng cần xem xét việc thực thi các biện pháp bảo vệ tài sản kinh doanh như hàng trong kho, thiết bị, nguồn hàng, tiền và cả nhân viên của mình. Quản lý nhân viên và khách hàng là điều rất quan trọng, nhưng thường bị bỏ qua.

Đối với việc quản lý các khoản nợ, bạn có thể đánh giá việc xử lý hoá đơn của khách và đưa ra một chiến lược, trong đó mỗi hóa đơn được xác định cụ thể một ngày trả tiền cũng như có thể định ra các điều kiện trả tiền trước thay cho các phương thức truyền thống.

7.Thiếu các kĩ năng cần thiết
Nhiều doanh nghiệp bị phá sản chỉ vì các ông chủ không biết các kiến thức cần thiết trong một số lĩnh vực. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chủ doanh nghiệp nhỏ, họ cần học nhiều kĩ thuật khác nhau. Có thể bạn rất giỏi trong lĩnh vực sản xuất, nhưng bạn vẫn cần biết thêm về kế toán và phân phối sản phẩm.

Giải pháp:
Hãy lập ra một ban cố vấn, hay tìm một chuyên gia. Có thể bạn không cần thành lập một ban chính thức, nhưng nếu bạn có 2 đến 3 chuyên gia cung cấp cho mình những kiến thức cần thiết trong một số lĩnh vực kinh doanh thì sẽ tốt hơn. Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình, bạn bè, vì họ cho bạn những nhận xét thành thật về công việc bạn đang làm.

Bạn có thể thuê cho mình môt chuyên gia, ví dụ như luật sư cho các doanh nghiêp nhỏ hay cố vấn kinh doanh. Các tổ chức như Service Corps of Retired Executives (SCORE) cũng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

8. Địa điểm kinh doanh không đúng chỗ
Địa điểm kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt các doanh nghiệp bán lẻ hoặc kinh doanh trong lĩnh vực cần sự trung thành của khách hàng. Họ cần một địa điểm thích hợp, dễ nhận thấy và thu hút sự chú ý. Các nhà hàng hay cửa hiệu bán lẻ cần có chỗ để xe, đi lại thuận tiện và ít cạnh tranh.

Đối với các doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh tại gia đình, bạn cần chú ý đến các qui định của vùng. Có thể bạn rất muốn lập trụ sở kinh doanh ngay tại nhà, nhưng luật lệ của vùng (và láng giềng của bạn) lại cản trở bạn thực hiện điều đó.

Giải pháp:
Trước khi quyết định đặt trụ sở kinh doanh ở đâu, bạn nên nghiên cứu kĩ khu vực đó. Liệu các thông tin về nhân khẩu học ở đó có thuận lợi cho bạn không ? Dân số ở đó sẽ tăng, giảm hay ổn định ? Hãy tìm hiểu môi trường kinh doanh biến động như thế nào, liệu các cửa hàng bán lẻ có mở cửa vào chủ nhật không ? Bạn cũng cần biết xu thế kinh doanh của năm trước là gì, số lượng các doanh nghiệp mới khai trương cũng như phải đóng cửa ở khu vực đó. Nếu bạn mở công ty tại nhà, hãy làm việc với chính quyền địa phương trước đã.

 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới