Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Quản trị là một nghệ thuật:

Quản trị là một nghệ thuật: Nghệ thuật kinh doanh (còn gọi là thuật kinh doanh hay thủ đoạn kinh doanh) là việc sử dụng các phương pháp, các tiềm năng, các cơ hội kinh doanh một cách khôn khéo, tài tình nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh một cách tốt nhất. Quản trị là một nghệ thuật vì nó còn lệ thuộc khá lớn vào cá nhân của chủ doanh nghiệp (thiên bẩm, tài năng, mối quan hệ, cơ may vận rủi...).

Nghệ thuật quản trị còn thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo, ứng phó kịp thời với từng tìnhhuống cụ thể của nhà quản trị (vì môi trường kinh doanh luôn biến đổi...). Nghệ thuật quản trị được tạo lập trên cơ sở của tiềm lực (sức mạnh), tài thao lược kinh doanh (kiến thức và thông tin) và yếu tố giữ được bí mật ý đồ. Tiềm lực, sức mạnh của doanh nghiệp là một thực lực cơ bản tạo cơ sở cho nghệ thuật kinh doanh:

- Nguồn vốn lớn;

- Khả năng về công nghệ, khoa học kỹ thuật;

- Khả năng nắm bắt thông tin nhanh hơn đối thủ khác; - Sức hút chất xám từ nơi khác về doanh nghiệp...

Kiến thức và thông tin là khả năng nhận biết được quy luật diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội và quá trình kinh doanh. Còn bí mật trong kinh doanh thể hiện trong ý đồ, trong giá cả, trong phương hướng thị trường, trong công nghệ kỹ thuật. 

 

Nguồn:TS. Hà Văn Hội (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa)

 

 

 

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn