Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Các đặc tính thông tin tác động đến sự hình thành và thay đổi thái độ:

I. Nguồn thông tin:

Đây là nội dung rất quan trọng vì khách hàng có thể phản ứng khá khác nhau đối với cùng một loại thông điệp nhận được xuất phát từ những nguồn khác nhau. 

1. Nguồn thông tin có thể tin cậy được:

Nguồn thông tin đáng tin cậy được tạo lập trên hai yếu tố cơ bản: sự đảm bảo tin cậy được và kiến thức chuyên môn. Các thông tin đáng tin cậy có thể xuất phát từ những người bạn, người bán hàng, các chuyên gia hay các tổ chức có uy tín chuyên môn nghề nghiệp.

2.  Những người có uy tín và nổi tiếng:

Sự nổi tiếng hay uy tín của người đại điện cho sản phẩm có thể đưa đến sự thay đổi thái độ của khách hàng vì những lý do sau:

- Những người nổi tiếng xuất hiện trong các chương trình quảng cáo có tầm ảnh hưởng mạnh đối với sự chú ý của khách hàng khi tiếp nhận thông tin.

- Những người có uy tín thì có thể tạo được sự tin cậy nhiều hơn.

- Khách hàng có thể nhận biết hoặc mong muốn bắt chước những người nổi tiếng và có uy tín cao trong cộng đồng.

- Khách hàng có thể liên kết những đặc điểm của người nổi tiếng với các thuộc tính của sản phẩm mà họ có nhu cầu hoặc thèm muốn.

Cần lưu ý là việc sử dụng những người nổi tiếng có thể gây ra một số những rủi ro nhất định vì sẽ có một số người nổi tiếng nhưng không được khách hàng thích hoặc chấp nhận. Mặt khác nếu những người nổi tiếng này thực hiện quảng cáo cho quá nhiều sản phẩm thì sẽ làm giảm đi hiệu ứng tích cực từ phía khán thính giả. Do vậy, nhà tiếp thị phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn chiến lược này.

Có một số công ty đã sử dụng hình ảnh "người đại diện" rất thành công. "Người đại diện" này có thể là con thú hay một nhân vật nào đó trong hoạt hình mà có khả năng gợi nên những ý tưởng hay tạo cảm giác vui vẻ, thú vị đối với khách hàng. Chẳng hạn như khi Toyota giới thiệu loại xe RAV4 mới, họ đã chọn "người đại diện" trên trang quảng cáo là một con vật rất ngộ nghĩnh nhằm biểu đạt cho sức mạnh và các tính năng mới lạ của sản phẩm.

II. Sự khơi dậy cảm xúc:

1. Khơi dậy sự lo lắng:

Sự khơi dậy này được sử dụng nhằm tạo nên một sự đe dọa nhất định nếu khách hàng chưa thay đổi thái độ của mình đối với sản phẩm, nhãn hiệu. Khơi dậy sự lo lắng có thể dựa trên sự lo ngại về sức khỏe hay thân thể (chẳng hạn nói đến những ảnh hưởng từ việc hút thuốc, hay bệnh AIDs), hay sự lo ngại về các nhân tố xã hội về tình trạng của bản thân (như mặc những bộ đồ không đúng cách, hơi thở có mùi khó chịu¼). Để sự khơi gợi cảm xúc này thành công thì điều cần thiết là đừng quá cường điệu hay đi quá xa làm khách hàng sẽ từ chối và phản ứng không tốt với các thông điệp hay hình ảnh này.

2. Khơi dậy sự hài hước, vui vẻ:

Các thông điệp cần phải được thực hiện hiệu quả nhằm gây ảnh hưởng mạnh đến sự quan tâm của khách hàng. Những điều quan trọng dưới đây cần phải được thực hiện nhằm tác động hiệu quả đến niềm tin và hành vi của khách hàng: 

- Nhãn hiệu cần phải được nhận ra trong vòng 10 giây đầu tiên.

- Các kiểu hài hước sẽ làm nên sự khác biệt, chẳng hạn như sự tinh tế sẽ gây hiệu quả tốt hơn là sự quái dị.

-  Sự hài hước hay yếu tố gây cười cần có mối liên hệ với nhãn hiệu hay ý tưởng chính.

- Các chương trình quảng cáo có tính hài hước cần lựa chọn cách thức và hình ảnh thích hợp để không làm giảm giá trị chính mình. 

3. Khơi dậy sự so sánh:

Những quảng cáo so sánh sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh làm cho các công ty năng cải tiến sản phẩm hơn. Sau đây là một số cách thức giúp cho việc thực hiện được hiệu quả: 

4. Quảng cáo so sánh có thể đem lại hiệu ứng đặc biệt khi đưa nhãn hiệu mới ra thị trường với những thuộc tính nổi trội.

Quảng cáo so sánh sẽ đạt hiệu quả hơn khi có những minh chứng cụ thể từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Quảng cáo so sánh có thể được sử dụng một cách hiệu quả nhằm tạo nên vị trí cho nhãn hiệu hoặc nâng cao hình ảnh của nó thông qua cách liên kết.

Đối với khán thính giả thì việc gia tăng sự trung thành với nhãn hiệu thông qua các hoạt động tài trợ cho nhãn hiệu là rất quan trọng.

Các quảng cáo sử dụng sự so sánh thú vị hơn các quảng cáo không có bất cứ sự so sánh nào.

Một cấu trúc chủ đề thích hợp có thể làm tăng hiệu quả của chương trình quảng cáo so sánh.

Một điều rất quan trọng đó là có bao nhiêu thuộc tính sản phẩm được nhắc đến trong quảng cáo so sánh.

Những ấn phẩm truyền thông được cho là tốt hơn khi dùng cho những quảng cáo so sánh.

Khơi dậy cảm xúc:

Cảm xúc trong quảng cáo được thực hiện nhằm gia tăng ảnh hưởng đến khách hàng. Cảm xúc trong quảng cáo thường để thiết lập một cảm nhận tích cực hơn là việc cung cấp thông tin về sản phẩm. Cảm xúc trong quảng cáo có thể làm gia tăng sự thiết lập hoặc thay đổi thái độ bởi những yếu tố sau:

5. Các chương trình quảng cáo có khả năng tác động và duy trì thái độ của khách hàng.

Trình độ xử lý thông tin của khách hàng đối với các chương trình quảng cáo.

Khả năng ghi nhớ chương trình quảng cáo.

Sự ưa chuộng đối với chương trình quảng cáo.

Sự ưa chuộng sản phẩm thông qua cách thức tác động của lý thuyết điều kiện cổ điển.

Sự khơi dậy các giá trị thể hiện:

Sự khơi dậy các giá trị thể hiện là nhằm thúc đẩy việc xây dựng một cá tính riêng cho từng sản phẩm hoặc thiết lập một hình ảnh cho người sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Quảng cáo bia Tiger với hình ảnh người đàn ông bản lĩnh, mạnh mẽ. 

Nguồn: Ths. Tạ Thị Hồng Hạnh (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa) 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn