Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Bẫy thu nhập trung bình (Middle-income trap):

Khái niệm "bẫy thu nhập trung bình" cũng khá dễ hiểu: sẽ dễ dàng hơn khi gia tăng từ một nền kinh tế thu nhập thấp sang nền kinh tế thu nhập trung bình, nhưng để chuyển đổi từ một nền kinh tế thu nhập trung bình tới một nền kinh tế có thu nhập cao thì lại rất khó. Đó là bởi vì khi đang thực sự nghèo, một đất nước có thể biến chính cái nghèo thành lợi thế. Nhân công giá rẻ làm cho một nền kinh tế có thu nhập thấp cạnh tranh trong sản xuất thâm dụng lao động (ví dụ trong các ngành dệt may,giày dép và đồ chơi). 

Tuy nhiên, mô hình tăng trưởng đó cuối cùng không tăng trưởng được nữa. Khi thu nhập tăng, chi phí cũng tăng, các ngành công nghiệp sản xuất cũ kỹ, công nghệ thấp mất khả năng cạnh tranh. Các quốc gia sau đó phải di chuyển "chuỗi giá trị" vào xuất khẩu các sản phẩm công nghệ tiên tiến hơn, như điện tử. Nhưng ngay cả thế cũng không đủ để tránh bẫy. Để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao, nó cần làm nhiều hơn là chỉ làm ra sản phẩm bằng cách "ném" người và tiền bạc vào các nhà máy. Nền kinh tế cần đổi mới và sử dụng lao động và vốn hiệu quả hơn. Điều đó đòi hỏi một mô hình hoàn toàn kháctrong kinh doanh. 

Thay vì chỉ lắp ráp các sản phẩm được thiết kế bởi những nước khác, vớicông nghệ nhập khẩu, các công ty phải chủ động đầu tư mạnh vào R&D và sử dụng lao động có tay nghề cao để chuyển hóa những khoản đầu tư thành sản phẩm mới và lợi nhuận. Nó sẽ là một sự thay đổi rất, rất khó để đạt được.

Nguồn: Quantri.vn (Biên tập và hệ thống hóa)

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn