Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Bảng đấu giá (Order Book):

Bảng đấu giá là một bảng thông tin do công ty chứng khoán, nơi chúng ta thực hiện giao dịch, niêm yết lên nhằm cung cấp những thông tin về lệnh mua lệnh bán với mức giá tương ứng trên thị trường cho người đầu tư chứng khoán. Rõ ràng việc nắm bắt được các thông tin về giao dịch này là rất quan trọng, người nào muốn mua bán sát giá thì phải biết đọc và khai thác bảng đấu giá. Ta hãy xem xé một bảng đấu giá cụ thể để biết  được cơ cấu của bảng. Bảng đấu giá được chia làm hai bên, bên mua (BID) và bên bán (ASK).      

Bên muốn mua cổ phiếu (bid) được ghi 5 mức giá muốn mua với giá cao nhất cùng với số lượng mệnh lệnh và số lượng cổ phiếu. Bên bán (ask) cũng ghi 5 mức giá muốn bán thấp nhất. Trong bảng đấu giá này có 2 lệnh đặt mua tổng số 37 cổ phiếu với giá 18.50, 4 lệnh mua 165 cổ phiếu với giá 18.20… Bên bán thì có 1 lệnh bán 82 cổ phiếu với giá 19.50, 5 lệnh bán 280 cổ phiếu với giá 19.63…                                                              

Cách khai thác bảng đấu giá: Bảng đấu giá trực tuyến thay đổi dữ liệu khoảng hai đến ba lần trong mỗi phút, công ty trung gian cung cấp cho nguời chơi chứng khoán dịch vụ này thì họ mới có thể mua bán sát giá được, nếu không đọc được bảng đấu giá trực tuyến mà chỉ nắm được thông tin sau 15, 30 phút sau cũng là đã quá muộn màng, không thể mua bán kiểu rất ngắn hạn để chớp thời cơ thu lời lớn đu. Cũng như thị trường OTC, sự giao dịch chỉ được thực hiện khi phe bên này đồng ý với giá cả mà phe bên kia đưa ra. Nếu không thì mọi giao dịch bị ngưng trệ, giá niêm yết trên sàn đứng yên.

Theo bảng đấu giá này, bên mua chỉ có thể mua 82 cổ phiếu với giá 19.50, 280 cổ phiếu với giá 19.63… nếu họ muốn mua nhiều hơn thì họ phải trả giá cao hơn cho những cổ phần còn lại. Giả sử như họ muốn mua 100 cổ phiếu ngay lập tức, thì họ phải ra lệnh thị trường. Lệnh thị trường có đặc điểm là không hiện trên bảng đấu giá vì lệnh “mua trên bán trước” này được lập tức được thi hành. Kết quả là họ mua được 82 cổ phiếu với giá 19.50 và 18 cổ phiếu còn lại với giá 19.63. Giá niêm yết trên sàn sẽ nhích lên ở mức 19.63. Muốn an toàn hơn thì có thể ra lệnh mua theo giá ấn định (lệnh giới hạn) 50 cổ phiếu với giá 19.63 , thì kết quả cũng tương tự như vậy. Vì khi ra lệnh chậm một chút, bị người khác hớt tay trên mua hết những cổ phiếu giá 19.50 và 19.63, thì mệnh lệnh của người muốn mua 100 cổ phiếu không có hiệu lực vì không ăn khớp với thị trường đang lên.


Chúng ta cũng cần sự hiểu biết này để tránh được nhiều “tai nạn” tài chính. Ở chợ trời, có hai mốc thời gian mà giá cả biến động rất lớn là buổi sáng khi người ta cần mua những hàng hoá cần thiết và buổi chiều khi người bán muốn bán tháo bán để rảnh tay về nhà. Trong thị trường chứng khoán cũng vậy, hai giờ đầu và hai giờ cuối của một phiên dịch trong ngày là hai mốc thời gian nên chú ý nhất vì số lượng giao dịch dồi dào và giá cả giao động mạnh. Ngoài hai mốc thời gian này ra, khó có thể mua bán mua theo giá đang niêm yết vì hai bên bán lẫn mua đang “ghìm” nhau, dùng nhiều mưu mẹo để kích cung kích cầu nhằm thu lời cho mình. 

Một mánh khóe cổ điển nhất trong thị trường chứng khoán là đặt và xóa những mệnh lệnh mua cổ phiếu gần với giá niêm yết, để cho người khác muốn mua phải nhích mức giá chào mời lên, rồi bất thình lình ra lệnh thị trường, bán những cổ phần đang sở hữu một cách đàng hoàng và đúng luật.Các chuyên gia phân tích chứng khoán đưa ra lời khuyên sau: nguời chơi chứng khoán phải lưu ý là tối thiểu thì công ty trung gian phải cho nhà đầu tư khai thác 2 mệnh lệnh mua và bán theo giá ấn định, để khai thác được nguyên tắc vàng của chứng khoán: bán cổ phần lỗ, giữ cổ phần lời. 

 

Nguồn: Quantri.vn (Biên tập và hệ thống hóa)

 

 

 

 

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn