Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Những mặt tiêu cực của toàn cầu hóa:

-Không phải những quốc gia nào cũng khai thác, tận dụng được các mặt tích cực của toàn cầu hóa mà chỉ có các nước phát triển mới thụ hưởng được những lợi thế đó. Toàn cầu hóa đã khoét sâu thêm hố ngăn cách giàu nghèo, làm trầm trọng thêm sự bất công xã hội trong từng nước và giữa các nước với nhau.

-Toàn cầu hóa tạo cơ hội mở rộng thị trường, tạo ra sự canh tranh gay gắt song là cuộc chay đua không cân sức giữa các nước giàu, các tập đoàn tư bản khổng lồ với các nước kém phát triển. Trong cuộc chạy đua đó, chắc chắn các nước đang và kém phát triển sẽ bị thua thiệt.

-Toàn cầu hóa cũng tạo ra nguy cơ làm biến dạng hoặc mất đi bản sắc dân tộc, mất độc lập tự chủ của các quốc gia, đồng thời nó cũng tạo ra khả năng quốc tế hóa các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội.

Toàn cầu hóa kinh tế, mặc dù đến nay vẫn có những quan điểm trái ngược nhau nhưng rõ ràng là 1 xu thế phát triển của thời đại không thể khác được. Chỉ những quốc gia nào bắt kịp xu thế này, biết tận dụng cơ hợi, vượt qua thách thức mới có thể đứng vững và phát triển. Cự tuyệt hay khước từ toàn cầu hóa kinh tế tức là tự gạt mình ra ngoài lề của sự phát triển.

Nguồn: Quantri.vn (Biên tập và hệ thống hóa)

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn