Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kết quả

Hành vi tổ chức với những thách thức và cơ hội (Phần 8: Sự trung thành của nhân viên với tổ chức giảm sút):

Trước đây, các công ty thường khuyến khích lòng trung thành và sự tận tụy trong công việc của nhân viên bằng sự bảo đảm công việc, tiền thưởng và tăng lương. Nhưng bắt đầu từ giữa những năm 1980, trước tình trạng cạnh tranh toàn cầu, mua lại công ty, chuyển nhượng quyền sở hữu, v.v…, các tập đoàn bắt đầu chấm dứt các chính sách truyền thống về bảo đảm công việc, thù lao và thâm niên. Họ đã thực hiện hàng loạt các biện pháp như đóng cửa các nhà máy, chuyển hoạt động đến những nước có chi phí thấp hơn, bán hoặc đóng cửa các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả và thay thế các nhân viên làm việc lâu dài bằng các nhân viên tạm thời. Điều quan trọng là đây không chỉ là một hiện tượng ở Bắc Mỹ. Các công ty Châu Âu và Nhật Bản cũng đang có hành động tương tự. Chẳng hạn, Barclays, một ngân hàng lớn của Anh quốc, mới đây đã cắt giảm 20% nhân viên ở các cấp. Hãng TOYOTA, hãng Fujitsu cũng phải sa thải hàng ngàn lao động. Một số hãng của Đức cũng đã giảm mạnh lực lượng lao động và các cấp quản lý của mình: Siemens, một tập đoàn kỹ thuật điện tử khổng lồ, đã cắt bỏ hơn 3000 chỗ làm việc chỉ trong năm 1993.

Những thay đổi này đã làm giảm lòng trung thành của nhân viên đối với công ty một cách nhanh chóng. Kết quả của một nghiên cứu khảo sát về công nhân ở Mỹ vào năm 1993, hơn 70% số người được hỏi nói rằng lòng trung thành giữa các công ty và nhân viên đã trở nên thấp hơn so với năm 1988. Các nhân viên hiểu được rằng những người tuyển dụng họ ít cam kết hơn với họ, và do đó họ phản ứng bằng việc ít tận tụy hơn với công ty của mình.

Ở Việt Nam, lòng trung thành của người lao động, nhất là lao động quản lý cũng có xu hướng giảm sút, tỷ lệ người lao động di chuyển lao động ra khỏi tổ chức ngày càng tăng. Nếu như trước đây chúng ta thấy chủ yếu là dòng di chuyển lao động từ doanh nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp lớn, từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước nhất là các doanh nghiệp nhà nước sang các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hiện nay, chúng ta lại thấy hiện tượng di chuyển lao động từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước… đến các khu vực tư nhân ngày càng tăng.

Một bài toán quan trọng là các nhà quản lý phải đưa ra được các biện pháp thích hợp khuyến khích động lực của người lao động tạo sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp trong hoàn cảnh mà người lao động ngày càng ít gắn bó hơn với doanh nghiệp. Hành vi tổ chức sẽ giúp cho các nhà quản lý tìm ra lời giải đáp cho bài toán này.

 

Giáo trình Hành vi tổ chức 
Chủ biên: PGS.TS. Bùi Anh Tuấn
  PGS.TS. Phạm Thúy Hương

 

(quantri.vn biên tập và số hóa)

 

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn