Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Tính kinh tế theo quy mô

Chủ đề Khởi Nghiệp2014-05-24 15:27:07
Người đặt câu hỏi: Ngọc Hân

QuanTri.vn cho em hỏi:

Tại sao tính kinh tế theo quy mô và kinh nghiệm có thể tạo thành rào cản đối với công ty muốn gia nhập vào một ngành.

Mong các chuyên gia trả lời sớm cho em.

Em cảm ơn rất nhiều.

Em tên Hân.

Xin chào bạn Ngọc Hân,

1. Lợi thế kinh tế theo quy mô:

Lợi thế kinh tế theo quy mô thể hiện khoảng sản lượng mà ở đó, càng tăng sản lượng thì chi phí bình quân dài hạn càng giảm. Trong miền sản lượng này, sản xuất với quy mô lớn hơn tỏ ra có ưu thế hơn so với quy mô nhỏ. Khi đó, tăng quy mô sản lượng là một giải pháp để doanh nghiệp có thể hạ được chi phí bình quân dài hạn. Do đó, nếu công ty có lợi thế kinh tế theo quy mô thì công ty có khả năng cạnh tranh về giá.

Tại sao lợi thế theo quy mô sẽ lợi thế về giá?

Thứ nhất, để sản xuất doanh nghiệp luôn luôn phải bắt đầu bằng việc sử dụng một số lượng tối thiểu các yếu tố đầu vào không thể phân chia được nào đó. Một dây chuyền sản xuất đồng bộ chỉ có thể khai thác được khi nó được sử dụng một cách nguyên vẹn. Những công ty mới gia nhập ngành sẽ phải chịu những chi phí cố định trong vận hành hệ thống khi mà sản lượng ban đầu còn quá nhỏ, do đó, để có thể cạnh tranh được, các công ty mới gia nhập ngành, khi mà sản lượng còn thấp, buộc phải chịu lỗ một thời gian hoặc phải trợ giá để có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp đã tồn tại lâu và có sản lượng lớn.

 

Thứ hai, quy mô sản lượng lớn hơn cho phép doanh nghiệp khai thác được lợi thế của việc chuyên môn hóa. Lao động, máy móc phải với số lượng đủ lớn mới cho phép người ta tổ chức sử dụng chúng theo kiểu chuyên biệt. Chúng có thể được phân bổ và được sử dụng riêng cho những khâu, những công đoạn sản xuất khác nhau mà nhờ đó, năng suất của chúng có thể tăng lên. Khi sản lượng còn quá nhỏ, điều đó không xảy ra vì số lượng đầu vào được sử dụng quá thấp.

 

Thứ ba, trong nhiều trường hợp, việc chế tạo một chiếc máy có công suất gấp đôi lại rẻ hơn việc chế tạo hai chiếc máy có công suất nhỏ bằng một nửa chiếc máy trên. Điều đó có nghĩa là chi phí để mua một chiếc máy lớn thường nhỏ hơn mua hai cái máy nhỏ có tổng công suất là tương đương. Sản lượng phải đủ lớn mới tạo ra cơ hội để doanh nghiệp khai thác được lợi thế của chiếc máy lớn.

 

Thứ tư, quy mô sản lượng lớn cho phép doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí giao dịch. Khi bán một khối lượng hàng lớn hơn, chi phí đàm phán, liên lạc (qua thư từ, điện thoại, fax v.v...) không tăng tương ứng so với trường hợp bán một khối lượng hàng nhỏ hơn...

Tất cả 4 yếu tố trên tác động trực tiếp đến giá sản xuất của sản phẩm. Đặc biệt đối với những ngành sản xuất cạnh tranh trực tiếp về giá như hàng tiêu dùng nhanh thì đây là một rào cản đặc biệt lớn cho những doanh nghiệp mới muốn gia nhập ngành.

2. Kinh nghiệm:

Một công ty có kinh nghiệm cũng có những lợi thế cạnh tranh tốt khi so sánh với những đối thủ mới muốn gia nhập ngành. Khi công ty tích lũy đủ kinh nghiệm, công ty có thể:

  • Tối ưu hóa quy trình quản lý.
  • Hiểu rõ thị trường và khách hàng
  • Tối ưu hóa chi phí
  • Mối quan hệ rộng trong ngành.
  • Quản trị rủi ro tốt
  • Tích lũy nhiều giấy phép và giấy phép con mà các doanh nghiệp mới gia nhập ngành rất khó có thể tích lũy được.

6 yếu tố này sẽ là rào cản đặc biệt lớn đối với các công ty mới gia nhập ngành. Điều này đặc biệt đúng trong điều kiện luật pháp và kinh tế của Việt Nam.

Chúc bạn thành công.

 

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến