Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kế hoạch sản xuất

Chủ đề Lập kế hoạch2014-05-05 13:52:54
Người đặt câu hỏi: Lan Tron

Thưa thầy! 

Hiện tại em đang tại một công ty có nhà máy sắp đi vào hoạt động. Và nhiệm vụ hiện giờ của em là lập kế hoạch sản xuất, em là sinh viên vừa tốt nghiệp, nên em không biết bắt đầu đi từ đâu và để làm kế hoạch sản xuất thì cần những gì ạ? Em hi vọng thầy có thể gải đáp thắc mắc giùm em ạ! 

Em chân thành cảm ơn!

Chào em, câu hỏi của em có nhiều vấn đề to lớn lắm đó. Không thể trả lời cho em hết qua đây được đâu. Tuy nhiên tôi cũng trả lời với em vai yếu tố cơ bản. 

Trước hết tôi muốn hỏi em học ngành nào và e xin vào Cty với chức danh gì? Ai là người chỉ đạo cho em làm công việc này? Vì e là SV mới ra trường làm sao em có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế để lập kế hoạch SX cho một Cty mới sắp đi vào hoạt động.

Tôi lấy một ví dụ lập kế hoạch nho nhỏ trong cuộc sống đời thường mà ai cũng đã biết để dẫn chứng cho em hiểu là việc lập kế hoạch có tầm quan trọng và phức tạp thế nào nhé. Ví dụ: E hãy lập kế hoạch cho buổi tiệc cưới được chiêu đãi tại nhà cho người thân của em. EM nghỉ rằng một mình em có thể viết ra hết các công việc và hết cà đồ dùng chiêu đãi từ bàn ghế đến thức ăn, thức uống đến nhân sự chạy bàn một cách chi tiết, cụ thể không? Giả sử em có kinh nghiệm cho việc này đi nữa thì chưa chắc là em sẽ liệt kê được một cách chi tiết. Đằng này em chưa biết gì về SX thì làm sao em có thể lập KH được. 

Bây giờ tôi đi vào vấn đề câu hỏi của em nhé trên cơ sở nền tảng của lý thuyết, nhưng chỉ là các mặt nổi thôi nhé, còn sâu hơn nữa thì không thể viết hết ở đây được đâu nhé. Và sẽ giải thích cho em một ca1cvh dễ hiểu nhé.

Kế hoạch (Plaining) là một trong các yếu tố khởi đầu và quan trọng nhất của bất kỳ dự án hay vấn đề lớn nhỏ nào. Trong thuyết quản trị học thì nó là chức năng đầu tiên và quyết định cho các chức năng tiếp theo - OLC. 

Khi lập kế hoạch thì điều đầu tiên là phải xác định chính xác Mục tiêu (Target). Mục tiêu có thể phân khúc thành nhiều mục tiêu khác nhau để từ đó đưa ra kế hoạch cho từng mục tiêu được phân khúc đó. 

Khi lập kế hoạch cũng cần đến công cụ hỗ trợ phân tích đó là SWOT. SWOT là công cụ phân tích để khi lập kế hoạch được chi tiết và cụ thể. tuy nhiên, SWOT còn chịu ảnh hưởng đến các yếu tố chủ quan và khách quan như tiềm lực của Cty và các yếu tố ngoại vi như môi trường, điều kiện, văn hóa XH, kinh tế ..v..v..

Phức tạp quá phải không? Vậy tôi không nói nữa nhé.

Còn vấn đề lập kế hoạch SX của em vì em nói chung chung cho nên tôi không thể hiểu hết được, ví dụ như SX cái gì? Tiềm lực, năng lực, nhân lực, tài lực, trí lực của Cty đã đạt đến đâu, ra sao và how? Cho nên tôi không thể giải đáp cùng em một cách tường tận được. Nói tóm lại khi em lập KH thì những điều cơ bản em cần có là dòng gạch dưới đồng thời em cũng cần nắm rõ nguyên lý của quản trị (POLC) + SWOT + 5W1H ..v...v...

Nhiều và nhiều lắm, phức tạp lắn và một mình em không thể làm nổi đâu, cần phải có Group chuyên ngành em nhé. Em có muốn biết thêm chi tiết thì hãy liên hệ với tôi để được hướng dẫn thêm, tuy nhiên một mình tôi cũng không thể nào lập được một bản kế hoạch SX trong thờii gian ngắn được vì nó liên quan đến rất nhiều vấn đề. 

thân ái chào em

Mr. Lịch 0907 55 88 42

Chuyên gia Quản trị tổ chức hành chính nhân sự

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến