Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Cơ hội và khó khăn của nghề bán hàng

Chủ đề Bán hàng2014-04-10 14:53:09
Người đặt câu hỏi: Đỗ Lương Quỳnh Lai

Chào quantri.vn !

Em đang học quản trị bán hàng và có câu hỏi nhờ các chuyên gia tư vấn .

Những cơ hội và khó khăn của nghề bán hàng ? Nghề bán hàng đòi hỏi phải trang bị những tri thức, phẩm chất căn bản nào ?

Em mong hồi âm từ các chuyên gia . 

Xin cảm ơn !

Xin chào bạn,

Bán hàng là một nghề đặc biệt quan trọng và lực lượng bán hàng luôn có một chỗ đứng quan trọng trong các tổ chức, vì nếu không có bán hàng thì không có doanh số để công ty tồn tại. Do đó trên thực tế, nếu quan sát bạn sẽ thấy lực lượng bán hàng luôn được các sếp "nâng niu", vì chính họ là người trực tiếp kiếm tiền để nuôi cả hệ thống. Không phủ nhận vai trò của các bộ phận khác nhưng dù có sản phẩm tốt, có bao bì đẹp mà không bán được thì cũng xem như không thành công trong kinh doanh.

Nếu trở thành 1 người bán hàng giỏi, bạn sẽ có thể trở thành giám sát bán hàng, và bạn có biết không, giám đốc bán hàng là bước đệm thường thấy nhất để trở thành CEO của một doanh nghiệp. Do đó không phải ngẫu nhiên mà người ta hay chọn nhân viên kinh doanh làm nhân viên bán hàng.

Còn khó khăn của nghề bán hàng thì rất nhiều, lần bán hàng đầu tiên của tôi, tôi vẫn nhớ như in là cảm giác thất bại khi bị khách hàng từ chối và cảm giác này vẫn còn đọng lại và chỉ mất đi khi tôi bắt đầu bán được sản phẩm đầu tiên. Như vậy, áp lực tâm lý là điều lớn nhất của nhân viên bán hàng. Sẽ rất ít người phù hợp với nghề bán hàng vì không phải ai cũng vượt qua được cái tôi để có thể chấp nhận sự từ chối.

Ngoài ra, bạn còn phải di chuyển nhiều. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam, nghề bán hàng được xem là một trong những nghề "tàn phá" dung nhan nhất trong các nghề.

Luôn bận rộn và luôn nghe điện thoại ngoài giờ làm việc là việc luôn luôn diễn ra của nhân viên bán hàng giỏi. Khách hàng đòi hỏi bạn mọi lúc, mọi nơi và đương nhiên, bạn khó có quyền từ chối, nhất là những khách hàng quan trọng.

Khó khăn là thế, nhưng vinh quang cũng rất nhiều. Bán hàng được xem là nghề có thu nhập rất cao nếu bạn bán hàng giỏi và có chính sách bán hàng tốt, đôi khi bạn có thu nhập không giới hạn. Ngoài ra, cơ hội thăng tiến cũng như nắm giữ những vị trí quan trọng trong tổ chức cũng là điều hấp dẫn đối với những nhân viên bán hàng giỏi.

Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

 

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến