Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Kỹ năng giao tiếp

Chủ đề Kỹ Năng2014-03-27 16:15:08
Người đặt câu hỏi: Nguyễn Hồng Hanhj

Thưa chuyên gia,em có thắc mắc muốn được hỏi chuyên gia đó là:

Trong các trường hợp cần phải trao đổi, chẳng hạn như khi học, cô giáo đưa ra các câu hỏi,tình huống, mặc dù có thể là em biết, nhưng em rất ngại xung phong phát biểu.

Vậy điều này có làm cản trở gì đến khả năng phát triển ý tưởng, sự mạnh dạn không ạ Đặc biết là khi em đang học ngành quản trị marketing.

Nếu em cứ tiếp tục như vậy thì liệu em có khả năng trong tương lai làm các công việc trong chuyên ngành của em không ạ.

Và chuyên gia có thể cho em lời khuyên để làm thế nào đấy em có thể khắc phục được nhược điêm đó không ạ.

Em xin cảm ơn chuyên gia!

Xin chào bạn Nguyễn Hồng Hạnh,

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì giao tiếp cũng là kỹ năng đặc biệt quan trọng, ở góc độ một Tổ chức, Công ty, Doanh nghiệp, “giao tiếp” được hiểu là hành động xác lập mối quan hệ và sự tiếp xúc giữa con người với con người, nhằm thoả mãn nhu cầu nhất định về thông tin. Trên cơ sở thu nhận thông tin, hai bên giao tiếp sẽ xây dựng, điều chỉnh mục tiêu, hành vi qua sự tương tác lẫn nhau để cùng hiểu biết về một tình huống, có cùng tiếng nói, thu được lợi ích nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, giao tiếp còn là giao lưu tình cảm, tư tưởng để phát triển và hoàn chính nhân cách con người. Ở một phạm vi rộng hơn, chúng ta cũng có thể hiểu giao tiếp là: “việc trao đổi thông tin giữa con người và thường dẫn tới hành động”. 

Tóm lại, với rất nhiều quan niệm khác nhau nhưng những quan niệm này đều có chung một cách hiểu: “Giao tiếp là quá trình chuyển giao, tiếp nhận và xử lý thông tin giữa người này với người khác để đạt được mục tiêu”. (Nguồn: http://quantri.vn/dict/details/13577-khai-niem-giao-tiep)

Như vậy không bàn cãi gì nữa, dù muốn hay không thì giao tiếp vẫn cần phải có trong mọi tình huống công việc và đời sống, và nếu kỹ năng giao tiếp kém sẽ khiến chúng ta khó thiết lập, tiếp nhận và xử lý thông tin nên khó để đạt mục tiêu của mỗi cá nhân trong tổ chức.

Giao tiếp giỏi nhiều người cho rằng là do "có khiếu" nhưng theo tôi cái gì cũng có thể đạt được từ sự tôi luyện và không có cách nào khác là phải luyện tập.

Trong trường hợp của bạn, vấn đề có thể ở tâm lý "sợ", bạn sợ người khác đánh giá bạn, bạn sợ người ta xem bạn phát biểu ngớ ngẩn, bạn sợ người ta nhìn thấy hình ảnh không "hoàn chỉnh" (theo suy nghĩ của bạn tự gán cho mình) và bạn sợ vv.vv.

Về lý thuyết, đầu tiên bạn phải vượt qua được nỗi sợ của chính mình. Theo Dale Carnegie, cách vượt qua sợ hãy tốt nhất là hãy nhìn thẳng vào nó và XÂY DỰNG kế hoạch hành động thay vì cứ lo lắng với nỗi sợ.

Ngoài ra, nỗi sợ hãy cũng được khắc phụ thông qua CHUẨN BỊ và LUYỆN TẬP. Bạn có thể xem các lý thuyết về giao tiếp, sau đó luyện tập hằng ngày (có thể trước gương), rồi khi thành thục, bạn sẽ thấy nỗi sợ trước kia đã mất tự lúc nào. Bạn vào chuyên mục Lý thuyết của Quantri.vn :http://quantri.vn/dict, tìm từ khóa "giao tiếp" sẽ rất nhiều lý thuyết về giao tiếp đã được soạn sẵn cho bạn tìm hiểu.

Ngoài ra, bạn cần trau dồi liên tục kiến thức chuyên môn để trở thành "chuyên gia" trong lĩnh vực bạn chọn. Tầm ảnh hưởng của người nói rất quan trọng trong giao tiếp hiệu quả, nếu bạn được mọi người nhìn nhận là chuyên gia trong lĩnh vực hẹp bạn chọn thì 1 lời bạn nói sẽ rất có "giá" và nhiều người sẽ phải nghe theo.

Tập viết Blog cũng là 1 cách luyện tập giao tiếp tốt, vì nói hay viết cũng là sự sắp xếp có tính hợp lý của suy nghĩ và ý tưởng. Hãy thử viết vài điều gì đó lên "tường" Facebook của bạn, và nếu những bài viết nhỏ này càng ngày càng được đánh giá cao thì bạn đang tiến bộ thấy rõ trong con đường phát triển kỹ năng giao tiếp. Và đây là cách của tôi đã dùng để phát triển kỹ năng giao tiếp của mình (thông qua Blog www.quantrikinhdoanh.com.vn)

Mọi sự sẽ đến nếu có sự kiên trì và luyện tập đúng phương pháp. Chúc bạn thành công và trở thành người giao tiếp giỏi trong tương lai.

 

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến