Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Marketing giáo dục

Chủ đề Marketing và Bán Hàng2014-03-19 09:59:31
Người đặt câu hỏi: Huỳnh Văn Thái

Xin Chào.

Hiện tại em rất quan tâm đến marketing giáo dục. Nhưng để phân tích các chính sách marketing (4P hoặc 7P) thì em chưa hiểu rõ và chi tiết việc phân tích marketing trong giáo dục như thế nào. Và truyền thông marketing trong giáo dục thì sẽ vận dụng công cụ nào sẽ phù hợp cho các trường Đại học/Cao đẳng nói chung.

Thời gian qua em cũng có tìm sách/tìm tài liệu trong nước nhưng không có. Nếu Anh/Chị nào biết có thể giới thiệu cho em với.

Chân thành cảm ơn Anh/Chị

Xin chào bạn Huỳnh Văn Thái,

Tôi cũng là người làm việc và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, và làm sao để một tổ chức giáo dục hoạt động hiệu quả nhất là điều khiến tôi luôn trăn trở.

Trước đây, tôi có chia sẻ về định hướng của mình trong việc phát triển một tổ chức giáo dục theo Balance Score Card (BSC), bạn có thể tham khảo tại đây: http://quantri.vn/ask/details/115-lam-sao-de-nang-cao-cong-tac-quan-tri-cua-cac-truong-dai-hoc

Đứng ở góc độ Marketing, hoạt động giáo dục được xem là 1 dịch vụ và nó cũng tuân theo các quy luật tiếp thị hiện đại đối với dịch vụ (lý thuyết phổ biến nhất là 7P). Tùy thuộc vào từng loại hình, tình trạng, những lợi thế thực tế của trường mình, của sản phẩm mình thì mới có câu trả lời chính xác khi áp dụng từ "P" trong Marketing giáo dục. Do đó nếu trả lời một cách hời hợt khi không có đủ thông tin, tôi e rằng sẽ không đáp ứng nhu cầu của bạn, thậm chí sai lệch và không chính xác. Nếu có cơ hội, bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi, chúng ta có thể cùng trao đổi để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bạn.

Về truyền thông, tại Việt Nam thường quảng bá giáo dục thông qua báo, đài, gần đây là mạng xã hội. Đối với tôi, tôi vẫn áp dụng các phương tiện này, nhưng một trong những phương pháp truyền thông hữu hiệu nhất (theo quan điểm của tôi) là bạn nên tạo ra một cộng đồng về học thuật theo chuyên ngành của trường bạn. Trường của bạn đóng góp kiến thức, kinh nghiệm cho cộng đồng và từ đó uy tín của trường bạn sẽ tăng rất cao. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có sự đầu tư rất lớn về nhân lực, tài lực và thời gian, và cần một sự kiên nhẫn tuyệt đối vì ranh giới giữa thành công và chưa thành công thường rất mờ nhạt, mà đôi khi chúng ta không thấy.

Về tài liệu, đúng là tôi hầu như không thấy tài liệu của Việt Nam về lĩnh vực này. Nhưng tài liệu của nước ngoài thì rất nhiều. Bạn có thể vào phần www.tailieu.quantri.vn để tìm các tài liệu về Marketing dịch vụ hoặc gửi cho tôi địa chỉ email, tôi sẽ chuyển bạn một số tài liệu chuyên về tiếp thị và chiến lược cho tổ chức giáo dục.

Tài liệu Tiếng Việt kiến thức chung về Marketing:

Quản trị Marketing: http://tailieu.quantri.vn/ebook/details/3773-quan-tri-marketing

Marketing dịch vụ: http://tailieu.quantri.vn/ebook/details/3761-quan-tri-marketing-dich-vu

Marketing căn bản: http://tailieu.quantri.vn/ebook/details/3760-marketing-can-ban

Tài liệu tiếng Anh: Fundamentals of Business Marketing Education- A Guide for University-Level Faculty and Policymakers: http://tailieu.quantri.vn/ebook/details/1578-fundamentals-of-business-marketing-education--a-guide-for-university-level-faculty-and-policymakers

Mong rằng câu trả lời đáp ứng một phần thắc mắc của bạn.

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

Trần Văn Tuấn
Chào Thầy Dũng em đang làm trong lĩnh vực giáo dục cụ thể bên Tuyển sinh Anh Văn thiếu nhi.Vậy em mong thầy giới thiệu và cung cấp cho em các giáo trình tài liệu về Marketing lĩnh vực này.Mong thầy gửi qua địa chỉ mail Tuandhtm9588@gmail.com. Trân trọng!
Trang Nguyen

Chào Thầy Dũng. em đang làm về lĩnh vực hoạt động marketing của trường đại học. Vậy em mong được Thấy giúp đỡ giới thiệu và cung cấp cho em những tài liệu về marketing dịch vụ giáo dục để em có thể hoàn thành tốt nghiên cứu của mình. Đây là mail của em thutrangk3qtdncn@gmail.com . Trân trọng!!

Trang Nguyen

Chào Thầy Dũng. em đang làm về lĩnh vực hoạt động marketing của trường đại học. Vậy em mong được Thấy giúp đỡ giới thiệu và cung cấp cho em những tài liệu về marketing dịch vụ giáo dục để em có thể hoàn thành tốt nghiên cứu của mình. Đây là mail của em thutrangk3qtdncn@gmail.com . Trân trọng!!

nguyenthithuong

em thưa thầy em em thấy trong marketing các sản phẩm có chất lượng tốt thì không cần quảng cáo nhiều thì người ta vẫn đến mua còn sản phẩm xấu thì quảng cáo nhiều người ta không mua em nghĩ đến giáo dục cũng vậy đây là một ngành bán sản phẩm dịch vụ các trường bỏ ra rất nhiều tiền để xây trường, mở rộng khuôn viên trong khi chất lượng đào tạo không quan tâm đến

 

4 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến