Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Hỏi về lao động và BHXH

Chủ đề Luật lao động2015-08-14 13:58:50
Người đặt câu hỏi: trantuan11

Chào Mọi người

Mọi người cho mình hỏi về việc áp dụng thang bảng lương vào thực tế sao cho đúng luật, bên mình xây dựng hệ thống thang bảng lương từ năm 2010 với mức lương tối thiểu của doanh nghiệp là  1.350.000, sang năm 2015 mức lương tối thiểu của doanh nghiệp nhà nước đã thay đổi là 3.100.000 và nhân với hệ số 0.07 đã qua đào tạo là 3.317.000 thì trong doanh nghiệp mình có những người mức lương tối thiểu của doanh nghiệp (1.350.000) sau khi nhân với hệ số cấp bậc  (1.7)  bằng 2.970.000 vậy thấp hơn so với mức lương tối thiểu do nhà nước quy định 3.317.000. Bên mình mới làm quyết định tăng lương người đó lên 3.317.000 để đóng BHXH nhưng giờ mình nhìn vào thang bảng lương của mình không biết để lương người đó vào bậc mấy, vì không có thang bậc như vậy. vậy mình phải làm sao? và bên mình có những người mới vô mình cũng ký hợp đồng lao động với mức lương 3.317.000 vậy có đúng với luật lao động ko? vì nó cũng ko có thang bậc lương cho lương như vậy, coi như hệ thống thang bảng lương mình ko còn áp dụng được nữa. Cho mình hỏi 1 tí nữa lương để bên mình đóng BHXH là lương tối thiểu do doanh nghiệp nhà quy định 3.317.000 không áp dụng lương của tối thiểu doanh nghiệp nhân với hệ số ra lương cơ bản dù xây dựng thang bảng lương là như vậy. vậy làm như thế có đúng luật không, lương để đóng BHXH là lương như thế nào? mong các bạn giúp đỡ hướng dẫn mình.

Chân thành cảm ơn

"một miếng khi đói bằng 1 gói khi no"

Xin chào bạn Tran Tuan,

Thông thường, một số doanh nghiệp họ xây thang bảng lương sẽ có mức lương cơ bản của công ty (thường cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu của nhà nước) làm cơ sở để tính ngạch, bậc. Lương nhân viên = Lương cơ bản x ngạch bậc.

Khi xây dựng theo phương án này, thì mức lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp sẽ tăng mức lương căn bản tương ứng và từ đó lương của người lao động sẽ tăng tương ứng. Và dĩ nhiên, quỹ lương của doanh nghiệp cũng sẽ tăng.

Nhưng trên thực tế, nếu áp dụng đúng như vậy thì một số doanh nghiệp sẽ chịu không nổi vì quỹ lương sẽ tăng rất cao. Do đó, để vừa đúng luật, vừa không ảnh hưởng quá nhiều đến quỹ lương, một số doanh nghiệp sẽ chỉ điều chỉnh mức lương của những nhân viên có mức lương dưới mức lương tối thiểu, từ đó dẫn đến hiện tượng như bạn vừa nêu.

Theo như bạn mô tả, thì có thể hệ thống thang bảng lương của bạn khó có thể áp dụng được nữa vì bạn đang rơi vào thế lưỡng nan: Nếu tăng lương căn bản (bậc 1) bằng lương tối thiểu thì bạn sẽ không đủ quỹ lương, ngược lại sẽ không đúng luật. Để xử lý trường hợp này, tôi mạo muội đề xuất như sau:

1. Bạn xác định lại tổng quỹ lương 1 tháng có thể trả cho người lao động.

2. Điều chỉnh các vị trí đang có mức lương cơ bản thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Rút ngắn khoảng cách tăng lương của mỗi bậc để đảm bảo quỹ lương không bị tăng quá cao. Đây là bước đặc biệt quan trọng và là nghệ thuật của phòng Nhân sự, làm sao để những vị trí hiện tại vẫn giữ đúng bậc cũ, không tăng quá nhiều quỹ lương, vẫn đúng luật. Do không nắm đủ thông tin nên tôi không thể tư vấn chi tiết được phần này.

Nhưng... lý thuyết là như vậy, thực tế bạn sẽ đối mặt với một tâm lý của người lao động là "Lương căn bản tăng sao lương của mình không tăng hoặc tăng ít?", bạn cũng cân nhắc chỗ này để có giải pháp hài hòa.

Câu 2: Lương để đóng bảo hiểm sẽ căn cứ vào thang bảng lương mà bạn đăng ký với Sở lao động. Lương này làm cơ sở để ký kết hợp đồng lao động và đóng BHXH.

Lương là vấn đề đặc biệt nhạy cảm, tôi xin chia sẻ những khó khăn của bạn.

Chúc bạn thành công.

 

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến