Khởi NghiệpChiến LượcNhân SựMarketing và Bán HàngCông NghệTài ChínhKỹ Năng

Chiến lược quản trị tri thức cá nhân

Chủ đề Chiến Lược2015-08-01 16:25:54
Người đặt câu hỏi: Trần Trung Dũng

Em là sinh viên quản trị kinh doanh. Em muốn hỏi về khoảng cách về chất lượng đào tạo của các trường ở VN về ngành quản trị kinh doanh so với những trường hàng đầu trên thế giới như thế nào? Và mong chuyên gia có thể gợi ý cho em các cách rút ngắn được khoảng cách đó. Em xin cám ơn ạ.

Xin chào bạn Trần Trung Dũng,

Câu hỏi của bạn rất khó trả lời vì đứng ở góc độ học thuật, rất khó để đánh giá như thế nào là tốt hơn. Trước đây khi còn đi học, tôi may mắn được học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ của nước ngoài nên thông qua những trải nghiệm về đào tạo (do chính tôi được học) tôi chia sẻ với bạn một vài khác biệt như sau:

1. Tính hệ thống của chương trình

Tính hệ thống của một chương trình đào tạo là tính liên kết giữa các môn hoặc module. Tính liên kết giúp người học có thể tận dụng những kiến thức đã học ở môn trước vào những môn tiếp theo, từ đó có được một cái nhìn vừa tổng thể, vừa chuyên sâu.

Một môn tôi được đào tạo, mà từ đó tôi thật sự yêu ngành Quản trị đó là môn Quản trị các hệ thống quản trị. Ở Việt Nam có tên rất chung chung là "Quản trị sản xuất" hoặc "Quản trị tác nghiệp" hoặc "Quản trị chất lượng". Môn này đã giúp tôi phá tan được cảm giác "học quản trị không biết học cái gì" khi nó kết nối toàn bộ những kiến thức được học như nhân sự, tài chính, tiếp thị... vào một hệ thống tối ưu mà thông qua hệ thống đó, nhà quản trị có thể điều hành hiệu quả các hoạt động của mình.

Điều đáng buồn là sinh viên thì không nhận thức được tầm quan trọng và người dạy thì cũng chưa thực sự quản trị hoặc kinh doanh bao giờ nên mới tạo một tâm lý hiện nay không hay cho ngành Quản trị là học tất cả nhưng không biết gì cả.

2. Phương pháp đào tạo

Mỗi phương pháp đào tạo đều có cái hay và cái dở. Sinh viên chúng ta đang được học theo phương pháp cô giảng, trò chép, trò học thuộc, trò trả bài. Nhưng ngành Quản trị thật sự rất hấp dẫn vì nó gắn liền với thực tế và những phương pháp đào tạo tiên tiến như đào tạo tương tác kết hợp (Học qua hệ thống - lên lớp học thực hành - thảo luận nhóm - kiếm tra khả năng nhận định). Trên thực tế qua khảo sát một số trường tại Thành phố HCM, tôi đã thấy các giảng viên bắt đầu áp dụng phương pháp này.

3. Thái độ học tập của sinh viên

Do không được hướng nghiệp tốt, không chỉ riêng sinh viên ngành Quản trị, sinh viên của tất cả các ngành đều bị tình trạng học theo phong trào nên không có định hướng rõ ràng trong học tập. Hoặc có định hướng nhưng không phải là định hướng nghề nghiệp mà là định hướng "qua hết môn để lấy bằng" nên thường có thái độ sai về học Quản trị.

Như đã nói ở trên, học Quản trị là để trở thành một nhà quản trị, có thể quản trị cho người khác hoặc quản trị chính công ty của mình (khởi nghiệp). Quản trị cho người khác thì cần xác định chuyên ngành sâu mà mình yêu thích hoặc phù hợp, còn nếu có ý định khởi nghiệp thì cần định hướng lĩnh vực mình kinh doanh, bạn sẽ thấy việc học Quản trị đặc biệt thú vị khi bạn gắn kiến thức được học trên lớp với dự án kinh doanh mà bạn đang ấp ủ.

Về cách rút ngắn khoảng cách đào tạo, tôi xin không có ý kiến về việc này vì tôi vẫn không cho rằng các chương trình đào tạo ở Việt Nam là dở và sự thất bại của một chương trình đào tạo gồm rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chương trình, giảng viên, học viên đóng vai trò quan trọng. Nếu chương trình và giảng viên tốt mà học viên không có thái độ học tập tốt thì kết quả cũng sẽ là thất bại.

Nhiều bạn sinh viên khi ra trường thường hay ca thán là không áp dụng được những gì đã học vào thực tế, còn nhà tuyển dụng thì cũng phàn nàn là sinh viên mới ra trường không có kiến thức và kỹ năng thực hành phù hợp. Đây là thực trạng, nhưng tôi không đỗ lỗi hoàn toàn cho chương trình đào tạo như đã phân tích ở trên.

Dù học ở đâu, thì một số lưu ý để học ngành Quản trị thành công (về mặt công việc)

  1. Có động lực, mục tiêu rõ ràng.
  2. Có phương pháp học, hiểu được mục đích học của từng môn.
  3. Có cái nhìn tổng thể và xác định những tương quan kiến thức của các mô và tương quan kiến thức của từng môn với hoạt động kinh doanh thực tiễn.
  4. Chọn những trường uy tín về đào tạo (đội ngũ giảng viên, giáo trình, phương pháp đào tạo) chứ không phải có tiếng bằng truyền thông. Có nhiều chương trình có các học bổng nghe rất "kêu" nhưng thực chất là kinh doanh giáo dục. Bạn sẽ chẳng học được gì cả sau khi nhận được bằng cấp.

Có một vài lời chia sẻ cùng bạn.

Chúc bạn thành công.

 

"Tôi có một MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI là giúp các nhà quản trị hiện tại và tương lai "HIỂU LÝ THUYẾT và BIẾT THỰC HÀNH""

Sáng lập hệ thống chuyên sâu cho ngành Quản Trị:

Liên hệ với tôi qua Email: dungnv@quantri.vn

 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Danh mục tư vấn

Tư vấn phổ biến